Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Washington cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ có liên quan với nguy cơ lạc nội mạc cao hơn ở phụ nữ. Những phát hiện này được rút ra từ một nghiên cứu kéo dài 22 năm (từ năm 1991-2013) với sự tham gia của 81.908 phụ nữ. Đây là cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ cho các bệnh mãn tính lớn ở phụ nữ. 

Cứ 4 năm/lần, những người tham gia được yêu cầu trả lời 1 bảng câu hỏi về tần suất ăn uống một số loại thực phẩm, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản. Họ cũng theo dõi có bao nhiêu phụ nữ được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung thông qua phẫu thuật được gọi là nội soi.

Kết quả thu được cho thấy rằng những phụ nữ ăn 2 phần thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn 56% so với những người tiêu thụ 1 phần hoặc ít hơn. Phụ nữ tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ chế biến cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này, nhưng mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt đỏ và lạc nội mạc tử cung là mạnh nhất đối với thịt đỏ không chế biến. Nghiên cứu cũng chỉ ra không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ gia cầm, cá và hải sản và nguy cơ mắc bệnh này.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào trong niêm mạc tử cung được tìm thấy ở nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như ruột hoặc buồng trứng. Mỗi tháng, những tế bào đó phản ứng theo cách tương tự như những tế bào trong tử cung - hình thành rồi bong ra. Điều này dẫn đến chảy máu, kinh nguyệt ra nhiều, đau, mệt mỏi và có thể dẫn đến các vấn đề vô sinh cũng như các vấn đề về khung chậu và bàng quang.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được xác định, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này cho thấy rằng mức tiêu thụ thịt đỏ cao có thể ảnh hưởng đến kích thích tố kích thích và dẫn đến tình trạng này. Và họ nhận thấy rằng, ăn thịt đỏ 2 lần/ngày là khá nhiều so với quy định.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên thịt đỏ được coi là "thủ phạm" làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe. Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Leeds (Anh) cho rằng chế độ ăn giàu thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở phụ nữ. Trong khi đó vào đầu năm, Đại học Glasgow (Anh) đã xuất bản một nghiên cứu với sự tham gia của 273.466 phụ nữ, nói rằng phụ nữ trung niên tiêu thụ 3 miếng thịt xông khói một tuần có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Một số nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ lạc nội mạc tử cung thông qua tác động của nó đối với nồng độ hormone steroid, đặc biệt là estrogen. Một nghiên cứu năm 2013 của Mỹ phát hiện ra rằng 2 loại thuốc trừ sâu có tiềm ẩn trong mỡ động vật làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung của phụ nữ lên đến 70%. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất lượng estrogen giống như thuốc trừ sâu có trách nhiệm đáng kể đối với mối liên hệ này.

Chế độ ăn có lợi cho những người bị lạc nội mạc tử cung

Syl Freedman, người điều hành tổ chức EndoActive, là một người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Trong 4 năm qua, cô đã tìm hiểu để sửa đổi chế độ ăn uống nhằm tìm ra điều gì có tốt nhất cho bản thân mình.

Hiện tại, cô duy trì chế độ ăn uống không chứa gluten, chứa rất ít thực phẩm sản xuất khí và cảm nhận rằng chế độ ăn này rất tốt.

"Chi tiết cụ thể về những gì nên ăn sẽ khác nhau đối với mỗi người. Không có một quy chuẩn phù hợp với tất cả, điều quan trọng là bạn chọn được những thực phẩm phù hợp với mình", Syl nói.

Donna Ciccia, người đứng đầu tổ chức Lạc nội mạc tử cung ở Australia, cũng đồng ý với điều này.

"Trong khi không có một chế độ ăn uống phù hợp với tất cả mọi người bị lạc nội mạc tử cung, nhưng điều đóng vai trò quan trọng nhất là dinh dưỡng. Chúng tôi khuyên các bệnh nhân nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch ăn uống phù hợp với mình".

10 mẹo giúp người bị bệnh lạc nội mạc tử cung cảm thấy dễ chịu hơn

Heba Shaheed là người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của The Pelvic Expert, một nền tảng an toàn kỹ thuật số chuyên về sức khỏe bà mẹ, kinh nguyệt và hormone. Heba bị bệnh đau vùng chậu mãn tính và lạc nội mạc tử cung mãn tính (15 năm). Chính vì bị căn bệnh này mà cô luôn tìm cách đối phó với nó.

Dựa trên kinh nghiệm 8 năm về vật lý trị liệu sức khỏe của phụ nữ, dinh dưỡng chức năng, giáo dục đau và bài tập trị liệu, Heba đã tập hợp 7 mẹo hàng đầu giúp quản lý bệnh lạc nội mạc tử cung và giảm những cơn đau do bệnh gây ra.

1. Hít thở sâu hơn

Nghiên cứu cho thấy những người bị đau dai dẳng có xu hướng hít thở hoặc hít thở nông vào ngực trên. Chúng ta cũng biết rằng hơi thở sâu giúp làm dịu hệ thần kinh, điều đó có nghĩa là chúng ta cảm thấy đau nhiều hơn. Nhưng nếu bạn hít thở sâu và căng vào bụng, xương sườn và sàn chậu, cơn đau sẽ giảm đáng kể.

2. Cắt giảm gluten và đường trong chế độ ăn uống

75% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung loại bỏ gluten và đường trong chế độ ăn của họ sẽ bị cải thiện về các triệu chứng đau và bụng. Gluten và đường được biết là gây viêm nhiều hơn trong ruột, và các triệu chứng lạc nội mạc tử cung trở nên trầm trọng hơn với tình trạng viêm. Cá nhân tôi đã tìm thấy loại bỏ gluten và đường để giảm đau trong những ngày có kinh nguyệt.

3. Ăn nhiều rau hơn

Ăn các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau cải như cải xanh, rau nhiều màu sắc hàng ngày sẽ giúp giảm viêm trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường giải độc, cải thiện sức khỏe đường ruột và hormone. Ăn một chế độ ăn thực phẩm chủ yếu dựa trên thực vật sẽ làm giảm đau bụng và vùng chậu khá hữu hiệu.

4. Tập yoga

Yoga đã được đánh giá là có tác dụng điều trị cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Ngoài sự kéo giãn xương chậu, hông và bụng, đến hơi thở sâu và thư giãn... yoga cũng cho phép các dây thần kinh tác động đến các mô, giúp làm dịu hệ thần kinh.

5. Thư giãn sàn chậu của bạn

Ít nhất 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị đau tình dục. Điều này liên quan trực tiếp đến sự căng thẳng ở các cơ sàn chậu. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cần phải học cách thư giãn cơ sàn chậu của họ. Họ cũng sẽ được hưởng lợi từ việc nhìn thấy vật lý trị liệu sức khỏe của phụ nữ đối với một số phiên phát hành cơ âm đạo.

6. Massage thường xuyên

Massage có thể giúp giải phóng căng cơ và làm dịu hệ thần kinh. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể thử massage nhẹ nhàng như xoa bóp vùng xương chậu và hông. Massage chân cũng có thể giảm bớt căng thẳng ở phía hông và xương chậu.

7. Quản lý tâm trạng, giảm căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và trường hợp này là không khác nhau đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Cá nhân, khi tôi bị căng thẳng quá mức, cơn đau giai đoạn của tôi nặng hơn đáng kể. Điều này là do các hormone căng thẳng dư thừa, cortisol, mà các khóa học thông qua cơ thể của chúng tôi. Khi cortisol bị sản xuất quá mức, nó đốt cháy thông qua progesterone, và khi progesterone thấp, thời gian trở nên nặng hơn và đau đớn hơn.

Nguồn: WHM/DailyMail