Cơ quan công tố Israel chính thức đưa ra cáo buộc gian lận tài chính đối với bà Sara Netanyahu, phu nhân đương kim thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Theo AFP, lệnh truy tố bà Sara Netanyahu được đưa ra hôm 21/6 với các tội danh gian lận và bội tín sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của cảnh sát Israel.

Cơ quan công tố Israel cáo buộc bà Sara đã sử dụng tiền công quỹ để chi trả cho các bữa tiệc xa hoa với tổng giá trị tới gần 100.000 USD tại tư dinh của Thủ tướng Netayahu trong thời gian từ năm 2010-2013.

Bà Sara Netanyahu. Ảnh: AFP.

Bà Sara cũng bị cáo buộc cung cấp lời khai không trung thực trước nghi vấn dùng tiền công để thuê đầu bếp riêng tại tư gia. Số tiền thuê đầu bếp riêng được cho lên tới 10.000 USD. 

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu hiện cũng đối mặt với cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng. Ông Netanyahu cùng các thành viên gia đình bị nghi nhận xì gà, rượu và đồ trang sức trị giá gần 300.000 USD từ những người giàu có.

Trong một cáo buộc khác, Thủ tướng Netanyahu được cho đã tìm cách mua chuộc chủ sở hữu Yediot Aharonot, một tờ báo lớn của Israel, để đăng tải các bài viết có lợi cho danh tiếng chính trị của bản thân. Ông Netanyahu cũng bị tình nghi đã ưu ái cho tập đoàn viễn thông lớn nhất Israel là Bezeq để đổi lấy các bản tin có lợi cho vợ chồng mình.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng phu nhân. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Thủ tướng Netanyahu nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định gia đình thủ tướng là nạn nhân của cuộc "săn phù thủy" do cơ quan công tố tiến hành với mục đích chính trị.

Bất chấp các cáo buộc tham nhũng chống lại gia đình thủ tướng, thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu hiện nhận được sự ủng hộ lớn nhất trên chính trường và nhiều khả năng chiếm đa số tại quốc hội nếu cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2019 được tổ chức như dự kiến.

Xô xát đỏ lửa giữa binh sĩ Israel và người Palestines tại biên giới Hàng nghìn người Palestines dùng lốp xe cháy, bom xăng và gạch đá tấn công binh sĩ Israel tại biên giới. Binh sĩ Do Thái đáp trả bằng đạn hơi cay khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Cảnh sát Israel đề nghị điều tra tham nhũng Thủ tướng Netanyahu

Cảnh sát Israel ngày 13/2 đề nghị tiến hành điều tra Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì những cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và phá vỡ niềm tin của nhân dân.

Phớt lờ Mỹ, 120 nước lên án Israel vì bạo lực ở Gaza

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/6 thông qua nghị quyết lên án Israel do tình hình bạo lực ở Dải Gaza khiến nhiều thường dân Palestine thiệt mạng.

Duy Anh

Bình luận

 • Israel

  • Diện tích: 22.100 km2
  • Dân số: 8.71 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...
  • GDP: 350,85 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv

Đọc tiếp

Cảnh sát Israel đề nghị điều tra tham nhũng Thủ tướng Netanyahu

1 1

Cảnh sát Israel ngày 13/2 đề nghị tiến hành điều tra Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì những cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và phá vỡ niềm tin của nhân dân.

Israel tố Iran theo đuổi chương trình hạt nhân bí mật

0 7 2

Thủ tướng Netanyahu nói có bằng chứng Iran "dối trá trắng trợn" về việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và Tehran đang giữ cả "kho lưu trữ nguyên tử" tại một khu phức hợp bí mật.