* Clip Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc khi nghe tin cha chết
* Clip Lời nói cuối cùng của bị cáo Nghĩa tại tòa

Cấp phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xem xét toàn diện các căn cứ giảm nhẹ cho bị cáo như nhân thân, khai báo thành khẩn... HĐXX nhấn mạnh cần làm rõ một tình tiết là Linh đến gặp Nghĩa tại căn hộ chung cư ở khu Trung Yên để nhờ mua "thuốc trị mụn", chứ không phải hai người nối lại tình cảm sau 3 năm chia tay. Đặc biệt, trước thời điểm Nghĩa sát hại nạn nhân, hai người "không quan hệ tình dục". Tại phiên xử hôm nay, Nghĩa thừa nhận việc này.

TAND Tối cao xác định Nghĩa không thể bị kích động, ghen tức dẫn đến việc tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Mục đích của anh ta là giết người, cướp tài sản. “Giữ nguyên án tử hình mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật”, vị chủ tọa đọc bản án.

Nghĩa bật khóc khi biết tin cha vừa tử nạn. Ảnh: Tuấn Anh

Nguyễn Đức Nghĩa ngồi lặng đi sau khi nghe tuyên án. Cảnh sát lập tức triển khai lực lượng, áp giải bị cáo khỏi khán phòng đông nghịt. Nghĩa chỉ kịp ngoái lại nhìn người mẹ tiều tụy hớt hải chạy theo gọi con.

Trao đổi với VnExpress.net khi kết thúc phiên xử, ông Nguyễn Văn Ba (cha nạn nhân) cho biết, gia đình ông cảm thấy được an ủi phần nào với bản án vừa tuyên. Công lý đã được thực thi nghiêm minh. “Có mấy ai chết mà phải đưa ma hai lần như con gái tôi”, ông buồn bã ra về.

Trước lúc bản án được công bố, khán phòng bỗng đông bất thường. Mọi người vịn cửa sổ, trèo lên ghế ai cũng cố trông thấy "sát thủ". Lực lượng cảnh sát phải căng mình để vãn hồi trật tự của phòng xử.

Ngồi sau lưng Nghĩa là người cha đau khổ của nạn nhân. Ảnh: Tuấn Anh

Sáng 11/11, Nghĩa bước vào phòng xử án với đôi mắt đỏ hoe, dớn dác tìm bóng dáng người thân. Vừa trông thấy mẹ, bị cáo liên tục đưa tay lau nước mắt. Phòng xử chật kín, nhiều người phải đứng vì không đủ chỗ ngồi. Bà Chuân (mẹ Nghĩa) ngồi cùng người thân ở hàng ghế gần cuối cùng. Bố của nạn nhân có mặt ở tòa từ khá sớm. Hai luật sư bào chữa cho Nghĩa là ông Nguyễn Anh Thơm và Ngô Ngọc Thủy.

Giống như phiên sơ thẩm, bị cáo khẳng định chỉ đâm nạn nhân Linh một nhát dao chứ không phải là hai như trong hồ sơ điều tra. Chủ tọa hỏi: "Bị cáo nghĩ gì về tội ác đã gây ra?". Nghĩa đáp: "Thấy khiếp sợ và ghê rợn". Tuy nhiên, bị cáo vẫn một mực khẳng định không giết người với tình tiết man rợ.

HĐXX tiếp tục truy vấn: "Theo nhận thức của bị cáo, thế nào là man rợ?". Dưới vành móng ngựa, Nghĩa đáp: "Đó phải là giết người treo cổ, cắt gân chân, gân tay hay tưới xăng đốt xác phi tang...".

Luật sư động viên mẹ Nghĩa trước phiên xử. Trong vụ tai nạn giao thông khiến bố Nghĩa tử nạn, bà Chuân cũng bị thương. Ảnh: Tuấn Anh

Trong phần xét hỏi, Nghĩa tỏ thái độ bức xúc, từ chối câu hỏi của luật sư (bảo vệ nạn nhân) về việc anh ta "giấu một phần thi thể Linh vào túi nilon hay túi du lịch?". Bị cáo đáp: "Tôi đã khai rõ ràng tại cơ quan điều tra, nên giờ không cần thiết nhắc lại". HĐXX lập tức chấn chỉnh thái độ khai báo này, nhắc nhở: "Bị cáo phải có nghĩa vụ trả lời để làm rõ".

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, gia đình ông Ba đã mời 3 luật sư. Đưa ánh mắt căm giận về phía Nghĩa, ông bày tỏ: "Tôi muốn loại trừ Nghĩa khỏi đời sống vĩnh viễn". Ông cho biết 3 năm qua, Nghĩa chưa từng đến nhà ông.

Ông Ba: "Tội ác phải bị trừng trị". Ảnh: Tuấn Anh

Trong phần tranh tụng, phòng xử đang yên lặng bỗng xôn xao khi luật sư Ngô Ngọc Thủy (bào chữa cho Nghĩa) thông báo cha bị cáo vừa mất do tai nạn giao thông. Người Nghĩa run bần bật, hai tay ôm mặt nức nở. Ở phía dưới, mẹ Nghĩa sịt sùi, cầm khăn mùi xoa liên tục lau nước mắt khi nghe luật sư bào chữa cho con trai trình bày về "bi kịch gia đình" để mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi song tiếp tục khẳng định sát hại người yêu cũ không vì mục đích cướp tài sản như VKS cáo buộc. "Nếu có thì tôi đã có nhiều cách, cơ hội để lấy", Nghĩa nói.

Sau khoảng 90 phút nghe xét hỏi, VKS cho rằng không có cơ sở xét kháng cáo của Nghĩa, đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên hình phạt tử hình đã tuyên với hung thủ sát hại dã man người yêu cũ để cướp tài sản này.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Nghĩa khẩn khoản: "Hãy mở cho tôi con đường sống để trở về xã hội. Tôi khát khao được sống". Bị cáo thú nhận, chưa lúc nào thôi day dứt do tội lỗi đã gây ra với gia đình và nạn nhân.

"Nếu tôi được quay lại có thể không là người có ích cho xã hội thì cũng có thể thắp một nén nhang tạ tội với mọi người trước những lầm lỗi tôi đã gây ra", Nghĩa trình bày, rồi quay xuống dưới nhìn mẹ.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo "không giết người man rợ" của Nguyễn Đức Nghĩa do thẩm phán Trần Đình Dần làm chủ tọa.

Tuần trước, sau khi chồng qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ bị cáo Nghĩa đã viết đơn gửi TAND và VKSND Tối cao xin giảm nhẹ hình phạt tử hình cho đứa con trai độc nhất. Người mẹ thừa nhận hành vi giết hại bạn gái của của Nghĩa là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà vẫn mong con có cơ hội được sống để sám hối tội lỗi đã gây ra.

Trước ý kiến của một luật sư rằng cách duy nhất Nghĩa được giảm án là gia đình bị hại có đơn xin cho anh ta, trao đổi với VnExpress.net, bố nạn nhân cho biết gia đình ông chia sẻ với nỗi đau mất chồng của bà Chuân, nhưng sẽ không bao giờ xin giảm án cho Nghĩa.

 Anh Thư