Ngày 5/9, Dân trí đăng tải bài viết về một trang facebook cá nhân có rất nhiều hình ảnh của các phạm nhân đang thụ án trong trại giam. Theo đó, người được coi là chủ nhân trang facebook “Nguyễn Đức Hùng” cho biết mình đang cải tạo ở trại giam Tân Lập (Phú Thọ).

Những hình ảnh, trạng thái được cập nhật khá đều đặn trên trang facebook này, lần cuối là ngày 3/9. Chủ nhân của nó “khoe” các hình ảnh cuộc sống trong tù, trong đó có những việc làm bị cấm như sử dụng điện thoại di động, sử dụng ma túy.

Nguyễn Đức Hùng chia sẻ về việc mình bị kỷ luật 3 tháng.

Trả lời về vấn đề này, ông Vi Quang Thiều - Phó Cục trưởng Cục Tham mưu Chính trị, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an) cho biết, phạm nhân Nguyễn Đức Hùng đang thụ án tại trạm giam Tân Lập. Phạm nhân này bị phát hiện và xử lý về hành vi sử dụng điện thoại di động trong thời gian bị giam giữa từ tháng 5/2014.

Sáng 5/9, rất nhiều hình ảnh trên trang facebook “Nguyễn Đức Hùng” bị gỡ bỏ. Hình ảnh cuối cùng được đăng tải ngày 2/6/2014. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau, một loạt hình, trạng thái mới lại được cập nhật trên trang facebook này.

Một trạng thái viết: “Tai khoan face nguyen duc hung tam huy? moi nguoi thong cam se lien lac sau… 3 thang nua se gap lai moi nguoi… cach ly khoi? tu 3 thang” (tạm dịch: Tài khoản face Nguyễn Đức Hùng tạm hủy. Mọi người thông cảm sẽ liên lạc sau. 3 tháng nữa sẽ gặp lại mọi người. Cách ly khỏi tù 3 tháng. - PV).

Chủ nhân trang facebook "Sat Thu Trần" giới thiệu mình đang ở trại giam Tân Lập, Phú Thọ.Hình ảnh một bữa cơm trong tù được chia sẻ.

Ở một trạng thái khác sau đó ít phút, chủ nhân facebook này dẫn đường link bài báo của Dân trí và cho biết mình đã bị kỷ luật 3 tháng.

Lý giải việc trang facebook trên vẫn thường xuyên cập nhật các trạng thái, ông Vi Quang Thiều cho biết, cơ quan chức năng đang truy tìm nguồn phát tán số ảnh, cập nhật trạng thái trên trang facebook này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ có facebook “Nguyễn Đức Hùng”, nhiều trang facebook cá nhân khác trong danh sách bạn bè của “Nguyễn Đức Hùng” cũng đăng tải khá nhiều ảnh phạm nhân trong tù. Chủ nhân trang facebook có tên “Anh Tài” chia sẻ từ trang facebook của “Sat Thu Trần” một bức ảnh mâm cơm trong trại giam với tựa đề: “ăn tốn cơm nhà nước”.

Trên trang facebook “Sat thu Trần” đăng nhiều bức ảnh người xăm trổ đầy hình rồng phượng. Người này còn có một số trạng thái đầy tâm trạng như “bao giờ mới trở về xã hội, tôi đang khao khát tự do như con thú hoang đang bị nhốt trong cũi sắt chờ ngày được trở về với thiên nhiên”.

Chủ nhân trang facebook "Cuộc sống về đêm" (trái) chụp ảnh cùng chủ nhân trang facebook "Nguyễn Đức Hùng".

Trên trang facebook “Cuộc sống về đêm”, chủ nhân đăng tải rất nhiều hình ảnh về cuộc sống của người này ở trong tù, từ đi làm, ăn uống, nghỉ ngơi… và những dòng tâm sự về khoảng thời gian sẽ còn phải cải tạo trong tù.

Trung tướng Nguyễn Văn Ninh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục VIII (Bộ Công an) - cho biết đã nhận được thông tin qua báo chí và đã cho các cơ quan chuyên môn xác minh, khi có kết quả xử lý sẽ thông báo lại.

Tiến Nguyên

Tag :