Bị cáo Nguyễn Văn Ót tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Giang Chinh

Ngày 29/9, TAND Hải Phòng xét xử vụ án giết người xảy 22 năm trước với bị cáo Nguyễn Văn Ót (39 tuổi).

Tại tòa Ót khai, tối 24/8/1993 cùng Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Quyết (cùng xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy) ra gốc đa đầu làng thì gặp nhóm thanh niên gần 10 người đang ở đây. Long nhận ra Thìn là người trước đó đã đánh mình nên hô Ót và Quyết lao vào tấn công. Trong lúc hỗn chiến, một người trong nhóm Thìn là Cao Văn Úy bị đâm chết.

Thời điểm  đó, cảnh sát xác định Ót (đang bỏ trốn) là hung thủ gây án.

Tại phiên tòa hôm nay, suốt quá trình xét xử cho đến lúc được nói lời sau cùng, Ót phủ nhận cáo buộc, cho hay người cầm dao đâm chết anh Úy là Long. Ót  chỉ đuổi một thanh niên khác và đánh bằng tay chân.

Về việc bỏ trốn lên Bắc Giang và thay tên, Ót khai thời gian đó còn quá trẻ (chưa đủ 17 tuổi), không hiểu biết pháp luật nên sợ hãi bỏ trốn và thay tên đổi họ.

Đại diện VKSND Hải Phòng bác lời khai của bị cáo, cho rằng hung khí gây án là con dao gấp Ót thường mang bên người. Trước khi xảy ra sự việc, nhiều bạn bè đã nhìn thấy bị cáo cầm dao này gọt hoa quả.

Trong phiên tòa mở cách đây gần 20 năm. Long từng khai Ót cầm dao chặn đầu nhóm đối phương, hô: “Thằng nào chạy tao đâm chết”. Theo lời khai của Long, thấy Úy bỏ chạy, Ót đuổi theo đâm một nhát vào vùng ngực khiến tử vong tại chỗ.

Tranh tụng lại, luật sư của Ót cho hay suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo luôn khẳng định không cầm dao đâm nạn nhân. Thời điểm xảy ra sự việc, trời tối nên những người làm chứng không thể nhìn thấy ai đâm ai. Cơ quan điều tra không thực nghiệm hiện trường mà chỉ kết tội căn cứ lời khai "đổ tội" của 2 Long, Quyết cùng trình bày của những người không tận mắt thấy Ót gây án. Luật sư cho rằng việc HĐXX nói Long đi làm xa nên không triệu tập đến tòa để đối chứng là không khách quan.

Trước khi tòa tuyên án, Ót quay xuống khán phòng xin lỗi gia đình nạn nhân song tiếp tục khẳng định không phải là người trực tiếp đâm Úy.

Do chưa làm rõ được Ót có phải là hung thủ trực tiếp hay không, HĐXX tuyên phạt bị cáo án 13 năm tù về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Giang Chinh