CQĐT Công an thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cho biết, sau khi truy thu hung khí là khẩu súng bắn đạn bi xuất xứ từ Trung Quốc, cơ quan này đang trưng cầu kiểm tra xem súng mà đối tượng Bùi Tiến Mạnh sử dụng dọa bắn chị Hoàng Thị Thìn vào ngày 08/5 vừa qua có phải là súng quân dụng hay không để có căn cứ xử lý tang vật theo quy định pháp luật.

 

CQĐT cũng đã tiến hành triệu tập đối tượng Mạnh ghi nhận lời khai. Cùng đó, cán bộ điều tra đã mời nạn nhân là chị Thìn đến CQĐT để xác minh các tình tiết liên quan đến vụ việc và đề nghị chị Thìn nhận dạng khẩu súng mà đối tượng Mạnh đã sử dụng đe dọa bắn người.

Đối tượng Mạnh - kẻ dùng súng doạ bắn vỡ đầu người khác tại CQĐT Công an TX Cao Bằng.

Sau khi hoàn tất các công đoạn điều tra, hiện Công an thị xã Cao Bằng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Cho biết quan điểm về vụ việc, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh trực thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: “ CQĐT nên xem xét hành vi của những người đã đánh, cãi chửi nhau, người đã dùng mũ cối đánh chị Thìn, thậm chí còn rút súng chĩa thẳng vào mặt chị Thìn và đe dọa "tao bắn vỡ sọ mày" là hành vi trái pháp luật cần phải xử lý theo quy định”.

 

Luật sư Diện nhận định, hành vi của đối tượng nêu trên là rất nguy hiểm, trực tiếp xâm phạm đến trật tự chung, quy tắc cuộc sống, gây ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống bình yên hàng ngày của người dân nơi công cộng. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ, dấu hiệu cấu thành tội "gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại Điều 245 và tội danh "đe dọa giết người" theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự thì cần phải xử lý nghiêm.
 

Khẩu súng mà đối tượng Mạnh mua sử dụng được CQĐT thu giữ.

Theo đó, Cơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai tội danh nêu trên nhằm ngăn chặn nguy cơ nguy hiểm cho xã hội và cộng đồng. Việc xem xét hành vi gây rối trật tự công cộng cần được xem xét và xử lý một cách khách quan không loại trừ những người tham gia, kể cả bản thân chị Thìn là người bị đe dọa.

 

“ Việc mua và sử dụng súng trái phép được xem là hành vi trái quy định của pháp luật, vậy cơ quan CSĐT cần tiến hành thu giữ ngay loại vũ khí nguy hiểm này và xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối tượng, bao gồm cả những người liên quan nếu biết và bao che cất giữ... Vì súng là một trong những loại vũ khí nguy hiểm có thể gây nên hậu quả chết người” - Luật sư Diện cho hay.

 
Thế Cường

 

Tag : hình sự , luật sư , nguy hiểm , quy định , Điều tra , hà nội , Trung Quốc , Công an , khẩu súng , cao bằng