Từ ngày 20 đến 25/12/2018, tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), TAND huyện Vân Đồn đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử cha con bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1959, nguyên đại tá công an) và bị cáo Nguyễn Đức Bình (SN 1994, con trai Nguyễn Anh Tuấn, cùng trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra vào tháng 3/2018.

Hai người này đã thực hiện hành vi đánh đập tàn nhẫn với vợ chồng anh trai mình là Nguyễn Mạnh Hồng (dẫn đến cái chết của ông Hồng sau đó).

Hội đồng Xét xử đã tuyên phạt ông Nguyễn Anh Tuấn 30 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng; Nguyễn Đức Bình 24 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng.

Hội đồng Xét xử cũng tuyên bị cáo Nguyễn Anh Tuấn phải bồi thường cho bị hại là bà Cao Thị Hoan 84.792.000 đồng và 3 người con của ông Hồng, đại diện cho ông Hồng, mỗi người 13.900.000 đồng.

2 cha con bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình tại TAND huyện Vân Đồn. Ảnh: Công an huyện Vân Đồn

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân đã khẳng định bản án nêu trên là không thỏa đáng, quá nhẹ so với tội trạng của bị cáo. Do đó gia đình tuyên bố sẽ tiếp tục kháng án.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn nêu: Tháng 8/2017, bà Vũ Thị Mơ (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cùng một số anh chị em trong gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên là đại tá công an (trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) đã bỏ kinh phí xây từ đường tại thôn 6, xã Hạ Long (Vân Đồn).

Đây là mảnh đất mang tên cụ Nguyễn Thắng, là bố đẻ của ông Tuấn và ông Nguyễn Mạnh Hồng (anh trai ông Tuấn). Vợ chồng ông Tuấn đã lập ban thờ, bát hương ở từ đường để mọi người trong gia đình cùng thờ cúng.

Do cụ Thắng chết nên ngôi nhà cấp 4 được xây trên mảnh đất này được vợ chồng ông Hồng và bà Cao Thị Hoan (vợ ông Hồng) sử dụng để ở. Sau đó, ông Tuấn và vợ chồng ông Hồng xảy ra mâu thuẫn.

Sáng 9/3/2018, ông Tuấn cùng con trai là Nguyễn Đức Bình (SN 1984) cùng 2 thanh niên (chưa rõ lai lịch), thuê xe từ Hà Nội về từ đường tại xã Hạ Long với mục đích chuyển ban thờ, bát hương về nhà riêng của ông Tuấn tại Hà Nội để thờ cúng. Tuy nhiên, khi đến nơi, ông Hồng và ông Tuấn đã xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Cùng lúc đó, Bình đi tới, kéo bà Hoan ra ngoài cửa bếp, đè bà Hoan xuống đất. Sau đó, Bình nhìn thấy ông Hồng đi ra phía ngoài cổng nên buông bà Hoan ra và đuổi theo kéo ông Hồng ngã xuống và tra hỏi ông Hồng về bát hương của ông nội. Ông Hồng nói với Bình, bát hương đã bị bỏ đi.

Ông Tuấn nghe thấy vậy liền lấy chiếc búa đinh để cạnh đó, gõ vào trán ông Hồng. Bình tiếp tục kéo ông Hồng từ cổng vào trong nhà, ông Tuấn đi theo sau, tiếp tục dùng búa đinh gõ vào đầu gối và đạp vào chân ông Hồng.

Ông Hồng và vợ được đưa đi cấp cứu sau khi bị hành hung. Sau đó, ông Hồng đã tử vong tại bệnh viện (Ảnh: VTC)

Khi lôi ông Hồng vào đến nhà, ông Tuấn chốt cửa lại và tiếp tục hỏi ông Hồng về bát hương, chìa khóa và bản thiết kế từ đường. Vừa hỏi, ông Tuấn và con trai vừa liên tiếp đá, đấm vào người ông Hồng, bà Hoan.

Sau đó, ông Tuấn viết giấy nhận nợ với nội dung ông Hồng phải thanh toán số tiền 3,6 tỷ đồng cho mình thì mới được sử dụng từ đường và yêu cầu ông Hồng, bà Hoan kí nhận. Xong việc, ông Tuấn và con trai lên xe về Hà Nội.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Hồng, bà Hoan được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Ngày 10/3/2018, ông Tuấn cùng con trai đến đầu thú tại Công an huyện Vân Đồn. Ngày 12/4/2018, ông Hồng qua đời. Quá trình điều tra vụ án, ông Tuấn và con trai đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Tại kết luận giám định pháp y số 88 ngày 13/3/2018 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng bị thương tích 13%, bà Cao Thị Hoan tổn thương 1%.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 73, ngày 16/4/2017 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Quảng Ninh kết luận: Nguyên nhân ông Nguyễn Mạnh Hồng chết là do suy đa tạng, do bệnh lý xơ gan cổ trướng, chấn thương vùng hàm mặt đã điều trị.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Vân Đồn đã xác định hành vi của ông Nguyễn Anh Tuấn và anh Nguyễn Đức Bình phạm tội “Cố ý gây thương tích” (quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 134 Bộ luật Hình sự) và quyết định truy tố ra trước Tòa án Nhân dân huyện Vân Đồn để xét xử.

Thanh Phong