Ngày 18/8 tại TAND Hà Nội, Mai Thị Hiệu (34 tuổi) khai làm việc tại trường trung cấp nghề thuộc Bộ Quốc phòng từ năm 2008 đến 2013 với công việc tiếp nhận và quản lý hồ sơ tại phòng đào tạo. Biết phía Hàn Quốc tạm dừng việc tuyển lao động người Việt Nam sang Hàn Quốc, song lợi dụng vị trí công tác, cô ta tung tin vẫn có khả năng "xoay xở" để "lách" việc này.

Mồi chài một đồng nghiệp cũ, Hiệu khoe có bạn làm ở kho bạc nhà nước và Lãnh sự quán Hàn Quốc nên có thể làm thủ tục đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc theo diện thư mời. Công việc được hứa hẹn là nghề điện, hàn, cơ khí. Giá mỗi suất từ 10.000 đến 10.500 USD. Sau bốn tháng nộp hồ sơ, người lao động sẽ được xuất ngoại.

Tin Hiệu, cô bạn đã giới thiệu bảy người đến giao dịch. Sau khi nhận tiền, Hiệu giả là cán bộ kho bạc liên lạc với từng người, rồi lại vào vai người công tác tại Lãnh sự quán Hàn Quốc gọi điện thoại hẹn lịch phỏng vấn. Và khi họ tới chờ ở cổng, Hiệu xuất hiện với vai "cán bộ kho bạc" đến tiếp đón, rồi thông báo lịch phỏng vấn đã bị lùi lại. Hiệu còn đăng ký cho bảy người nộp tiền tới học tiếng Hàn tại công ty có chức năng hoạt động dịch vụ tư vấn du học nước ngoài để họ tin là thật.

Theo cáo buộc, hết thời hạn như đã hứa hẹn, Hiệu không đưa được ai đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc mà chiếm đoạt gần 600 triệu đồng của họ. 

TAND Hà Nội đánh giá hành vi của Hiệu rất nghiêm trọng, song gia đình bị cáo đã khắc phục được phần lớn thiệt hại nên khi lượng hình đã giảm nhẹ mức phạt. Hiệu bị tuyên phạt chín năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đang thụ án bảy năm tù cũng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án khác, Hiệu phải nhận hình phạt chung 16 năm tù.