Theo kết quả điều tra, lợi dụng việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ có quyết định trưng cầu giám định, nội dung “Trưng cầu Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ giám định để xác định thiệt hại tại 4 công trình xây dựng do Công ty CP xây dựng và thi công cơ giới số 4 thi công”, Đỗ Việt Tuệ (giám định viên tư pháp) đã thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Đỗ Việt Tuệ được giao nhiệm vụ giám định để xác định và kết luận thiệt hại tại 4 công trình: hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tự xây Gò Túc (xã Thanh Minh); đường giao thông xã Hà Lộc - Khải Xuân; hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tự xây Nam sân bay Thanh Minh; san nền và làm mới mặt đường, hệ thống thoát nước khu đồng Ao Đình, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra, thẩm định, thí nghiệm, Tuệ đã liên lạc, hẹn gặp ông Nguyễn Kinh Thành, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thi công cơ giới số 4 đến “làm việc”. Tại cuộc gặp, Tuệ thông báo với ông Thành rằng anh ta đã dự thảo và sẽ kết luận giám định, xác định giá trị thiệt hại ở 4 công trình do Công ty CP xây dựng và cơ giới 4 thi công đã nêu trên là 3,4 tỷ đồng. Choáng váng trước số tiền lớn này, ông Thành đã giao cho cán bộ là Phạm Minh Ngọc liên hệ với Đỗ Việt Tuệ để nắm bắt cụ thể thiệt hại và tìm cách tháo gỡ.

Cuối tháng 5-2016, tại một quán cà phê ở địa bàn phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Đỗ Việt Tuệ hứa với ông Ngọc về việc sẽ giảm mức thiệt hại xuống còn 2,5 tỷ đồng trong kết luận giám định, với điều kiện phải đưa cho anh ta 250 triệu đồng. Nghe cán bộ báo cáo lại, ông Thành đã đồng ý và giao số tiền trên cho lái xe là Lê Anh Quyền đưa cho Ngọc để chuyển cho Tuệ. Trong thời gian chờ người mang tiền đến, ông Ngọc đã liên lạc xin Tuệ giảm xuống còn 230 triệu đồng, với lý do công ty đang gặp nhiều khó khăn.

Chấp thuận và nhận 230 triệu đồng, Tuệ tiếp tục gọi điện thoại, hẹn gặp Ngọc tại một quán cà phê trên địa bàn TP Việt Trì để ra giá sẽ giảm thiệt hại từ hơn 2,5 tỷ đồng xuống còn hơn 1,7 tỷ đồng, nếu phía công ty chịu chi thêm 150 triệu đồng...

Trước thái độ của Đỗ Việt Tuệ, phía Công ty CP xây dựng và cơ giới 4 thi công đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng CSKT, Công an tỉnh Phú Thọ. Ngày 7-6, khi Đỗ Việt Tuệ đang nhận 150 triệu đồng từ ông Ngọc, đã bị bắt quả tang.

Căn cứ vào các kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Việt Tuệ về hành vi nhận hối lộ. Riêng đối với ông Nguyễn Kim Thành và Phạm Minh Ngọc, do trước khi bị phát hiện, hai nạn nhân đã chủ động đến cơ quan công an trình báo nên CQĐT không đề cập xử lý hình sự trong vụ án này.

Theo Minh Thúy

An ninh thủ đô

Tag :