Ngày 30/12, TAND tối cao tại TPHCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm và tuyên giảm án từ 14 xuống còn 12 năm tù đối với bị cáo Trần Quốc Xin (SN 1994, quê Long An) về tội “Giết người”.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 24/11/2012, Nguyễn Hoàng Huy (SN 1994) cùng vài người bạn rủ nhau đi chơi ở xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An.

Bị cáo Xin tại tòa phúc thẩm

Sau khi vui chơi, nhóm của Huy cùng nhau kéo vào quán nhậu của vợ chồng anh Thái Văn Rắc uống rượu. Khi nhóm Huy đang uống rượu thì Xin cùng bố mình là ông Trần Văn Nhã đến gặp vợ chồng anh Rắc để giải quyết chuyện xích mích.

Trong lúc hai bên cự cãi, Xin rút con dao lận sẵn trong người ra đe doạ vợ chồng anh Rắc. Thấy vậy, nhóm của Huy lao vào can ngăn dẫn đến Xin và nhóm của Huy xích mích. Thấy yếu thế, cha con Xin bỏ về.

Về đến nhà, Xin rủ thêm cậu ruột của mình là Phạm Ngọc Sang mai phục để chặn đường đánh nhóm Huy.

Sau khi chè chén xong, nhóm của Huy bỏ ra về. Huy cùng vài người bạn đi qua nhà của Xin liền bị chặn lại. Hai bên xảy ra xô xát. Trong lúc hỗn chiến, Xin rút dao đâm một nhát vào người Huy, khiến Huy gục tại chỗ.

Tại phiên toà phúc thẩm, Xin cho biết mình bị bệnh động kinh nên không kiềm chế được hành vi của mình. Bị kích động mạnh nên mới gây ra án mạng chứ Xin không hề có chủ ý giết người.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là vô cùng nguy hiểm cho xã hội nhưng trong lúc gây án, bị cáo đang mắc bệnh nên không kiểm soát được hành vi của mình. Bên cạnh đó, gia đình bị cáo cũng khắc phục hậu quả đã gây ra nên HĐXX tuyên giảm 2 năm tù đối với Xin.

Quế Sơn

Tag : TPHCM , tòa phúc thẩm , Nguyễn Hoàng Huy , Xin , TAND Tối cao , Long An , Bị cáo