Nhiều đơn thư tiếp tục tố cáo hành vi phạm tội của băng nhóm Minh “sâm”

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy (C47, Bộ CA) là người trực tiếp chỉ huy đánh án tại hiện trường cho biết, sau khi lực lượng Công an triệt phá băng nhóm phạm tội do Nguyễn Ngọc Minh, (tức Minh “sâm”), Giám đốc Cty TNHH Đại An và Nguyễn Thành Hưng, (tức Hưng “sóc”), Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh cầm đầu, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp gửi đơn tố cáo hành vi của băng nhóm này đến cơ quan CSĐT (Bộ CA).

Cơ quan CSĐT xác định, Minh "sâm" cầm trùm băng nhóm xã hội đen tại mảnh đất Kinh Bắc.

Nội dung của các lá đơn tố cáo việc băng nhóm của Minh “sâm” có hành vi cưỡng đoạt tài sản của họ liên quan đến việc kinh doanh, vận chuyển gỗ vào chợ gỗ Phù Khê. Hiện cơ quan CSĐT đang tiến hành xác minh cụ thể từng đơn tố cáo để có căn cứ điều tra, xử lý đối với băng nhóm này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều ngày 13/8, Cơ quan CSĐT đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Huy Hoàng, đàn em của Minh “sâm”, Hưng “sóc” dưới mác là bảo về Cty của Hưng “sóc” đang cưỡng đoạt số tiền 1,2 triệu đồng của một lái xe gỗ.

Làm rõ hành vi đối tượng và những người có liên quan, cơ quan CSĐT (Bộ CA), đã bắt khẩn cấp các đối tượng trong băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc”, cầm đầu cùng con gái, con rể Minh “sâm” và con nuôi của Hưng “sóc”.

Khám xét khẩn cấp tại trụ sở của 2 Cty do Minh, Hưng làm giám đốc, Cơ quan điều tra thu giữ 6 khẩu súng, cơ số đạn, 1 quả lựu đạn, 7 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan đến chuyên án.

Hưng "sóc" một tay giang hồ cộm cán từ những năm thập kỷ 70 của thế kỉ trước.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, các vật chứng thu được trong chuyên án này liên quan đến việc hoạt động làm ăn của băng nhóm xã hội đen Minh “sâm”, Hưng “sóc” là rất quan trọng.
 
Rất nhiều hành vi liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản được chúng ghi chép rất cụ thể trong sổ sách. Về kho gỗ của Minh “sâm” và Hưng “sóc”, hiện cơ quan CSĐT cũng đã niêm phong tại chỗ, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét cụ thể xem số lượng gỗ nào có đủ giấy tờ hợp pháp, số nào thuộc hành vi buôn lậu sẽ tiến hành xử lí.

Tự ý lập cả trạm cân phạt xe quá tải

Theo tài liệu điều tra, Minh “sâm”, Hưng “sóc” là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự. Sau khi ra tù, chúng đội lốt doanh nghiệp kinh doanh gỗ để thu nạp rất nhiều những kẻ lưu manh côn đồ có nhiều tiền án tiền sự về làm nhân viên bảo vệ, nhưng thực chất là “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp, chủ hàng gỗ ra vào, hoạt động tại chợ gỗ Phù Khê.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT làm rõ, Minh “sâm”, Hưng “sóc” luôn cắt cử 2 đối tượng ngồi chặn ở khu vực cầu Tấn Bào để kiểm soát các xe đi qua. Nếu là xe chở gỗ quen (đóng phí tháng) thì bọn chúng cho đi qua luôn, còn nếu xe chở gỗ lạ thì chúng ép, đưa về kho riêng trong khu vực chợ, sau đó, ép buộc các tài xế hoặc chủ hàng nộp tiền lệ phí.

Chúng tự lập cả trạm cân xe quá tải để thu tiền, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của các thương lái gỗ tại chợ Phù Khê.

Tùy theo tải trọng của xe, đàn em của Minh “sâm”, Hưng “sóc” bắt các lái xe hoặc chủ hàng, nộp các mức lệ phí 1,2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/xe. Nếu lái xe hay chủ hàng nào không tuân thủ, lập tức bị chúng đe dọa, thậm chí đánh.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu còn ngang nhiên lập cả trạm cân để ép các lái xe chở gỗ phải đưa xe lên cân tải trọng. Nếu vượt quá tải trọng cho phép, chúng cũng tự cho quyền mình được phạt tiền chủ hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, trên địa bàn Từ Sơn, Bắc Ninh đã xảy ra vụ án nghiêm trọng, một chủ gỗ bị giết nhưng cho đến nay, cơ quan điều tra chưa làm rõ được hung thủ.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi củng cố đầy đủ các chứng cứ về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” của các đối tượng, cơ quan CSĐT sẽ tiếp mở rộng chuyên án điều tra một số hành vi theo báo chí nêu có liên quan đến băng nhóm Minh “sâm” như: cố ý gây thương tích, giết người…

Trước đó, ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi các lực lượng tham gia phá chuyên án băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm” cầm đầu. Đánh giá về sự thành công của chuyên án, Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang cho biết, đây là chiến công xuất sắc, thiết thực chào mừng 69 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh 2/9 của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị tham gia chuyên án.

Mở rộng điều tra chuyên án Minh "sâm" theo hướng cố ý gây thương tích, giết người.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng, Đại tướng Trần Đại Quang biểu dương, khen ngợi thành tích của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị như Cục C47, Cục C50, Cục A69, Cục A71, K20 và tặng thưởng mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo, Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI) chỉ đạo Cục C47 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ khẩn trương khai thác các đối tượng, củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật; đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm có tổ chức.

 Con gái, con rể Minh "sâm" cùng tham gia băng nhóm xã hội đen

Cơ quan CSĐT (Bộ CA) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 10 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” gồm: Nguyễn Ngọc Minh, (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại Trần Phú, Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh); Nguyễn Thành Hưng, (tức Hưng “sóc”, SN 1952, trú tại Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh); Trần Thái Sơn, (SN 1991, trú tại Đình Bảng, Từ Sơn, con rể của Minh “sâm”); Nguyễn Thu Hằng, (SN 1992, con gái Minh “sâm”, vợ của Sơn); Nguyễn Văn Tùng, (SN 1966, trú tại Võ Cường, TP Bắc Ninh); Phạm Văn Đức, (SN 1991, trú tại Gia Hội, Châu Khê, Từ Sơn); Võ Quang Khánh, (SN 1990, trú tại Phù Lưu, Đông Ngàn, Từ Sơn); Quách Văn Lộc, (SN 1975, trú tại Phù Khê, Từ Sơn); Nguyễn Huy Hoàng, (SN 1952, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh); Nguyễn Tiến Thắng, (SN 1960, trú tại Đình Bảng, Từ Sơn).

Riêng đối tượng Nguyễn Thành Hưng và Quách Văn Lộc bị khởi tố thêm về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

 Tuấn Hợp

Tag :