Tổng thống Nga Putin đằng sau tay lái chiếc xe tải qua cầu Crimea - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Vladimir Putin ngày 15-5 đã tham dự lễ khánh thành cây cầu đầu tiên nối Nga với bán đảo Crimea, hơn 4 năm kể từ khi chính ông ký đạo luật sáp nhập Crimea hồi tháng 3-2014.

Báo Telegraph (Anh) dẫn hình ảnh chia sẻ trên Twitter cho thấy ông Putin ngồi đằng sau tay lái "một chiếc xe tải màu cam lớn", chuẩn bị "chạy băng qua cây cầu mới mở để đến Crimea".

Cầu Crimea cao 35m, dài 19,3km, riêng đoạn băng qua biển dài gần 6,5km, nối vùng Krasnodar miền nam nước Nga với thành phố Kerch (Crimea), có vốn đầu tư 228 tỉ rúp (3,69 tỉ USD).

Báo USA Today cho rằng đây là cây cầu dài nhất châu Âu, vượt qua cầu Vasco da Gama (dài 17,18km) ở thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha).

Đây là cây cầu duy nhất nối liền lãnh thổ Nga với bán đảo Crimea. Từ ngày 16-5, bốn làn xe ôtô trên cầu sẽ chính thức thông xe. Sang năm 2019, tuyến đường sắt băng qua cầu sẽ đi vào hoạt động.

Các làn xe trên cầu Crimea - Ảnh: REUTERS

Cầu Crimea, bắc qua eo biển giữa Biển Đen và Azov, được cho là mang tính biểu tượng, khẳng định quyền kiểm soát của Nga với bán đảo này.

Công trình cũng giúp giải tỏa tình trạng giá cả đắt đỏ cho cư dân Crimea khi hàng hóa giờ đây có thể lưu thông từ Nga sang đây nhanh hơn đường biển như trước kia.

Trước đây, chỉ có một tuyến phà đi từ Nga sang thành phố Kerch, băng qua eo biển Kerch vốn thường xuyên bị bão, theo Telegraph.

Giờ đây xe tải chỉ mất 20 phút để đi từ Nga sang Crimea thông qua cây cầu mới, thay vì phải chờ hàng giờ, thậm chí nhiều ngày, để có chỗ trên phà.

Hãng tin Reuters ngày 15-5 dẫn lời ông Putin, sau khi đã lái xe tải qua đầu cầu Crimea, cho biết ông tin rằng "nhân dân sẽ yêu thích cây cầu này".

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman lên án công trình này "vi phạm luật pháp quốc tế".

Phía Ukraine cũng cho rằng dự án này hủy hoại môi trường và ngăn những tàu thuyền lớn hơn không thể đến được các cảng trên biển Azov.

Cầu Crimea được cho là dài nhất châu Âu - Ảnh: REUTERS