Phóng to
Màn biểu diễn con quay Hakata trong lễ khai mạc “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” tạo ấn tượng mạnh với nhiều người xem - Ảnh: Tiến Thắng
Phóng to
Màn biểu diễn con quay Hakata trên lưỡi kiếm với độ khó cao của nghệ nhân Kotyo Hakata - Ảnh: Tiến Thắng
Phóng to
Nghệ nhân Nhật Bản vẽ tặng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bức chân dung của ông - Ảnh: Tiến Thắng
Phóng to
Học sinh tỉnh Fukuoka biểu diễn nghệ thuật thư pháp - Ảnh: Tiến Thắng
Phóng to
Lãnh đạo TP Hà Nội và tỉnh Fukuoka chụp ảnh lưu niệm với học sinh biểu diễn nghệ thuật thư pháp - Ảnh: Tiến Thắng

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Fukuoka Nhật Bản - TP Hà Nội.

Đến với “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” công chúng có dịp được chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm văn hóa độc đáo, những chiếc mặt nạ và tượng điêu khắc tinh xảo. Trong chương trình lần này, người dân còn được xem những sản phẩm dệt thủ công truyền thống của Nhật Bản với những hoa văn giản dị, tinh tế.

Đặc biệt, màn biểu diễn con quay Hakata truyền thống được chính các nghệ nhân đến từ tỉnh Fukuoka biểu diễn trong ngày khai mạc khiến nhiều người tham dự không khỏi trầm trồ trước sự khéo léo, uyển chuyển của nghệ nhân biểu diễn.

Các hoạt động như vẽ tranh, đố vui… và chương trình biểu diễn nghệ thuật thư pháp do học sinh đến từ Fukuoka biểu diễn cũng thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu.

Đây là lần thứ hai “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” được tổ chức tại Hà Nội sau thành công vào năm 2010. Hoạt động này không chỉ giúp gắn kết thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố mà còn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu một cách rộng rãi những nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản tới công chúng Việt.

Bà Kotyo Hakata - nghệ nhân biểu diễn con quay Hakata - chia sẻ: “Lần đầu tiên đến biểu diễn tại Việt Nam tôi thấy rất hạnh phúc khi đông đảo bạn trẻ rất hào hứng khi xem những tiết mục biểu diễn của chúng tôi. Tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để có thể biểu diễn các chương trình nghệ thuật như thế này”.

Chương trình “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” diễn ra liên tiếp trong 3 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 31-8 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: múa yosakoi sôi động, các tiết mục nhảy flashmob, vocaloid... của các bạn trẻ Việt Nam.