Chương trình Sáng kiến Tài năng Lãnh đạo trẻ Hitachi (HYLI 2015) lần thứ 13 diễn ra từ 27-30/7 tại Manila (Philippines) với chủ đề “Nhận định của ASEAN về những thách thức của xã hội và môi trường trong việc thiết kế và triển khai các hệ thống giao thông công cộng”.

Đại diện SV cùng khách mời trong ngày khai mạc HYLI 2015.

Đây là dịp để 31 sinh viên xuất sắc đến từ các trường ĐH danh tiếng của 8 quốc gia Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia thảo luận trao đổi với các nhà lãnh đạo cấp cao trong khu vực về các thách thức cấp bách trong lĩnh vực giao thông vận tải mà các quốc gia ASEAN đang phải đối mặt.

Trong hai ngày đầu, các “lãnh đạo trẻ” cùng nhau thảo luận về các vấn đề như hiện trạng vấn đề đô thị hóa, tính bền vững trong khu vực ASEAN, những phương án hạ tầng cơ sở của các hệ thống giao thông thân thiện với môi trường và thay đổi lối sống vì một hệ thống giao thông hiệu quả hơn.

4 đại diện của Việt Nam tham dự HYLI 2015.

Bên cạnh các phiên diễn đàn và thảo luận, các SV có dịp tham quan một số địa điểm tại Philippines, trực tiếp trải nghiệm các loại hình hệ thống giao thông khác nhau trên đất nước này nhằm hiểu rõ tác động của phát triển giao thông và đô thị đối với cuộc sống của người dân.

Trong ngày cuối chương trình, các sinh viên đã cùng chia sẻ những kiến thức và đưa ra khuyến nghị và gửi tới các khối ngành kinh tế, chính phủ và giáo dục với hi vọng sẽ trở thành một nguồn tham khảo hữu ích.

Được biết Việt Nam tham dự HYLI 2015 bao gồm 4 gương mặt là Đinh Quang Nộc (ĐH Ngoại thương Hà Nội), Lê Thị Cẩm Linh (ĐH RMIT Việt Nam), Phạm Đặng Thảo Chi (ĐH KHXH & NV TPHCM) và Nguyễn Đình Đăng Khoa (ĐH Ngoại thương TPHCM).

Chương trình Sáng kiến Tài năng Lãnh đạo trẻ Hitachi (HYLI) được tạo ra nhằm tìm kiếm các nhà lãnh đạo trẻ Châu Á bằng việc mang lại cơ hội cho các sinh viên xuất sắc thảo luận các vấn đề trọng điểm và thiết lập quan hệ với các nhà lãnh đạo kiệt xuất trong khu vực như các quan chức chính phủ, doanh nhân, học giả và đại diện các Tổ chức Phi chính phủ.

Kể từ khi khởi xướng tại Singapore vào năm 1996, chương trình HYLI đã thành công trong việc quy tụ những sinh viên sáng giá và xuất sắc nhất châu Á. Kể  từ  năm 2015, Myamar là quốc gia mới nhất cử đại diện tham gia cùng sinh viên đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản.

Năm nay 31 sinh viên tham gia HYLI 2015 được lựa chọn từ hơn 230 hồ sơ ứng tuyển của 51 trường đại học trong khu vực. Tất cả các ứng viên đều phải trải qua quá trình tuyển chọn hết sức nghiêm ngặt dựa trên kết quả học tập, thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa, năng lực lãnh đạo, khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và kiến thức chuyên sâu về các vấn đề đương thời trong khu vực.

Vũ Phong

 

 

Tag : sinh viên xuất sắc , đô thị hóa , hạ tầng cơ sở , Giao thông vận tải , lãnh đạo trẻ , hyli 2015 , sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ , đinh quang nộc , lê thị cẩm linh , phạm đặng thảo chi , nguyễn đình đăng khoa , giao thông công cộng , ĐH Ngoại thương Hà Nội