Đối với mỗi người đồng tính, song tính, chuyển giới, việc công khai giới tính thật của mình là một quá trình khó khăn mà thậm chí rất ít người dám công khai. Họ thường khép mình, tìm mọi cách để trốn tránh, che giấu, một mình chịu đựng nỗi đau của trò đùa số phận.

Nhưng với Thái Nguyên, anh đã mạnh dạn vượt qua mọi rào cản tâm lý, chọn con đường đi riêng cho mình, dù con đường ấy có rất nhiều khó khăn và thử thách.

Trần Trương Thái Nguyên – chàng lớp trưởng đồng tính điển trai, năng động

Cú sốc tinh thần của cậu học trò 15 tuổi

Trần Trương Thái Nguyên sinh năm 1993, đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Là một đồng tính nam, song Thái Nguyên không bao giờ che giấu bản thân, ngược lại anh rất tự tin, luôn có tinh thần hướng ngoại, năng nỗ, nhiệt tình trong các hoạt động của trường, lớp, xã hội...

Thái Nguyên cho rằng việc mình là ai, đẹp hay xấu, nam hay nữ… đó số phận của mỗi người, không ai có quyền được chọn lựa. Vì vậy, anh đã học cách chấp nhận chính mình, cố gắng vươn lên, sống sao cho “tốt đời đẹp đạo”, để mọi người có cái nhìn khác hơn về anh, cũng như đối với cộng đồng thế giới thứ 3.

Thái Nguyên phát hiện ra giới tính thật sự của mình vào năm học lớp 10. Với gương mặt điển trai, ngoại hình cân đối, học lực giỏi Thái Nguyên luôn “ghi điểm” với các cô bạn cùng trường. Nhưng anh không hề có những rung động tình cảm nào với bạn khác giới. Điều đó cũng khá bình thường, không khiến Thái nguyên buồn phiền, hay quan tâm đến vấn đề tâm sinh lý của bản thân.

Mọi chuyện anh bắt đầu tồi tệ khi Thái Nguyên nhận ra mình đã “cảm nắng” với một bạn nam. Rung động bất ngờ này khiến anh bắt đầu nhận nhận thức rõ và suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề giới tính của bản thân.

Thái Nguyên đọc, tìm hiểu thông tin về giới tính, khái niệm người đồng tính… anh bàng hoàng phát hiện mình là gay. Đây là một cú sốc tinh thần đối với cậu bé đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” như Nguyên.

Thái Nguyên trở nên ít nói, trầm cảm khi phát hiện mình là người đồng tính

Biết được sự thật, Thái Nguyên cảm thấy lo lắng, bất an, luôn tìm cách trốn tránh, che giấu sự thật, không dám đối diện với bản thân. Vì còn nhỏ, sợ gia đình thất vọng, mọi người dị nghị, bạn bè xa lánh nên Thái Nguyên luôn ẩn mình sống trong nỗi sợ hãi, buồn tẻ của bản thân cùng những chuổi ngày dài với sự chán chường và tuyệt vọng.

Không một ai hay biết để có thể bên cạnh và khuyên nhủ, nỗi mặc cảm, tự ti về sự “quái dị” của giới tính ngày một lớn lên, từ một Thái Nguyên vui vẻ hay cười dần dần trở nên thu mình, ít nói, không dám tiếp xúc với mọi người, sợ bị gia đình, bạn bè phát hiện.

Vượt mọi rào cản, sống thật với chính mình

Sau những tháng ngày sống trong bóng tối cùng những nỗi sợ hãi, Thái Nguyên quyết định chọn cách đối mặt và sống thực với chính con người của mình. Với suy nghĩ “bản thân phải đủ can đảm chấp nhận chính con người mình rồi hãy hi vọng người khác chấp nhận bản thân bạn” đã là nguồn động lực thôi thúc anh công khai mình là người đồng tính. Bên cạnh đó, Thái Nguyên cho biết, anh cảm thấy rất khó khăn, cực khổ và chán nản khi phải gồng lên diễn kịch, không dám sống thật với bản thân.

6 tháng không phải khoảng thời gian đủ dài để một cậu bé đang tuổi lớn có thể tự chữa lành vết thương sau cú sốc tinh thần. Thế nhưng, Thái Nguyên đã vực dậy, quyết định chia sẻ giới tính thật của mình với bạn bè và mọi người xung quanh.

Vượt qua mọi lời dị nghi, Thái Nguyên quyết định sống thật với chính bản thân mình

Những ngày đầu công khai với mọi người, chàng trai 15 tuổi đã gặp không ít khó khăn khi phải nhận lấy những ánh mắt không mấy thiện cảm từ mọi người, những lời mỉa mai, châm chọc của bạn bè.

Song, theo Thái Nguyên, anh đã chọn cách sống thật với chính mình thì phải chấp nhận đối mặt với điều đó. Anh chọn cách im lặng trước dư luận, hàng ngày không ngừng nỗ lực, cố gắng khẳng định bản thân trong cuộc sống và học tập: 12 năm liền đạt thành tích học sinh giỏi.

Tuy nhận mình là người đồng tính với mọi người xung quanh nhưng Thái Nguyên vẫn chưa đủ dũng khí để đối mặt với gia đình. Bởi ngay từ nhỏ, anh là cậu con trai ngoan ngoãn, học giỏi luôn là niềm tự hào của gia đình.

Việc chấp nhận  anh là người đồng tính có lẽ là điều vô cùng khó khăn với gia đình anh. Hiểu được đó, Thái Nguyên càng buồn và không dám đối diện. Phải đến năm thứ 4 đại học, anh mới dám chia sẻ với gia đình của mình thông qua một vở kịch về vấn đề đồng tính mà anh và đội của mình đã đại diện cho Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham gia trong chương trình “Tài năng sinh viên” năm 2014.

Thái Nguyên cho biết: “Sau khi xem xong chương trình này, mẹ mình cũng đã giới tính thật của mình và sau đó mẹ cũng đã cố gắng tìm hiểu hơn về cộng đồng LGBT. Mình chưa dám trực tiếp thổ lộ với mẹ thì mẹ đã chủ động nói với mình rằng: “ mẹ đã biết con là người đồng tính”. Từ đó mẹ mình đã có cái nhìn khác hơn về mình, mỗi khi trò chuyện mẹ vẫn thường gọi mình là “con gái yêu” hay “con gái của mẹ”, mình cảm thấy rất hạnh phúc về điều đó”.

Thái Nguyên ra sức học tập, tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp và xã hội để khẳng định chính mình

Chàng lớp trưởng nhiệt huyết, năng động

Là đầu tàu của lớp Kỹ thuật Hóa học 11H4, khoa Hóa, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Thái Nguyên luôn ý thức được việc mình phải làm gương cho các bạn. Chàng lớp trưởng này rất năng động, trách nhiệm và khiêm tốn, xông xáo, tiên phong trong các phong trào của trường, lớp, cũng như các hoạt động thiện nguyện…

Thái Nguyên là một trong những sinh viên top đầu trong lớp và điểm số luôn làm nhiều bạn bè đồng trang lứa ngưỡng mộ: học kì 1 (năm học 2015- 2016) anh xếp thứ 30 toàn trường với điểm tổng kết đạt 9,13. Chàng sinh viên này cũng thường xuyên “ẵm”được học bổng khuyến học tập hằng năm của trường.

Không những học giỏi, Thái Nguyên còn rất nhiệt tình trong công tác Đoàn, hoạt động tình nguyện: chiến dịch “Mùa hè xanh”, chương trình tình nguyện hướng về các vùng quê nghèo ở Đông Giang, Tây Giang tỉnh Quảng Nam…

3 năm liên tiếp Thái Nguyên đều đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, được đoàn trường đại học Bách khoa trao bằng khen.

Hiện tại, anh đang là thành viên trong BCH liên chi đoàn khoa Hóa và cũng là trưởng ban văn nghệ của khoa. Được biết, Thái Nguyên rất yêu thích các hoạt động thể thao, văn nghệ, anh hát rất hay, thường xuyên đại diện cho lớp, trường tham gia các cuộc thi ca hát, tài năng sinh viên. Chính những công việc này giúp chàng sinh viên đồng tính ngày càng nhận được sự yêu mến từ mọi người, giúp anh năng động, tự tin hơn với chính mình.

Chàng trai 9x trong bộ áo dài Huế thướt tha khiến nhiều người lầm tưởng

Với những cố gắng vượt qua mọi rào cản, định kiến của xã hội, sự kì thị của mọi người về vấn đề đồng tính, chàng trai 22 tuổi đang ngày càng khẳng định được bản thân mình và nhận được sự ủng hộ, nhìn nhận của mọi người xung quanh qua những hành động thiết thực.

Giờ đây, Thái Nguyên đã đủ can đảm và tự tin giới thiệu với mọi người mình là người đồng tính nam. Chàng sinh viên này, cũng đang tích cực học tập, ra sức phấn đấu, trao dồi kinh nghiệm để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư hóa học trong tương lai.

Chặng đường 7 năm công khai giới tính và có được sự chấp nhận của gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh như hiện tại của Thái Nguyên, sẽ nguồn động lực, tiếp thêm niềm tin cho nhiều người cùng cảnh ngộ rằng: Hãy mạnh dạn sống thật với chính mình, cứ nỗ lực sống tốt thì chắc chắn bạn sẽ được nhìn nhận.

Én Trần

Ảnh: NVCC

Tag : người đồng tính , tự tin , che giấu sự thật , nỗi sợ hãi , tâm sinh lý , khẳng định bản thân , giới tính thật , thế giới thứ 3 , sống thật , trần trương thái nguyên