Ngày nay, vùng đất này đã trở thành khu du lịch văn hóa nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Đinh Văn Vui – Tổng giám đốc khu du lịch mang đầy chất "huyền thoại" này.

Chào ông, câu chuyện lập nghiệp của ông được bắt đầu như thế nào vậy?

Ông Đinh Văn Vui: Từ năm 1987, tôi rời quê hương Sóc Trăng đến Suối Tiên – một địa danh nằm ở Ấp Tân Nhơn, Xã Tân Phú, Huyện Thủ Đức (nay là Quận 9) cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 19km và bắt đầu khai khẩn lập trang trại.

Trong những ngày đầu khai khẩn đất lập trang trại, tôi cùng 6 người cộng sự phát hiện một mạch nước phun trào lên. Tôi cảm thấy lạ và tìm hiểu, được biết đó là dòng suối chảy ngầm trong lòng đất, có huyền thoại về 7 cô gái cùng tuổi Rồng lần lượt quy tiên tại dòng suối nên dân trong vùng gọi là Suối Tiên.

Trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc khó tả, một linh cảm chợt đến như duyên tiền định và thôi thúc tôi một cách mãnh liệt: “Phải khơi dậy mạch sống của vùng đất này, phải làm một cái gì đó cho mảnh đất huyền thoại này”. Ý tưởng về một khu du lịch tại chính vùng đất này chợt hình thành. Nhưng làm thế nào được khi mà đồng vốn còn hạn hẹp, cơ chế còn nhiều khó khăn.

Với quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, tôi đã cùng với các cộng sự tâm huyết, chí cốt bắt tay vào việc khai khẩn lập trang trại Suối Tiên. Diện tích ban đầu của lâm trại chỉ có 6.600 m2 đất hoang và chỉ là một trại nuôi trăn nhỏ. Đầu năm 1992, dự án xây dựng khu du lịch văn hóa Suối Tiên được phôi thai và hình thành, các hạng mục công trình lần lượt mọc lên.

Ngày 2 tháng 9 năm 1995, khu du lịch văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón du khách. Đây là mốc đáng nhớ khởi đầu cho khu du lịch văn hóa Suối Tiên phát triển và trở thành thương hiệu nổi tiếng như hiện nay.

Sau đó, mọi việc tiến triển như thế nào thưa ông?

Công việc đầu tiên là tôi bắt tay lập trang trại nuôi và xuất khẩu trăn theo lối công nghiệp hiện đại dưới sự khảo sát và giám sát của cơ quan CITES và mọi người gọi là “Trại Trăn Vàng Suối Tiên”. Bên cạnh đó, tôi cho trồng các loại cây ăn quả như: nhãn, đu đủ… lấy ngắn nuôi dài, tôi mở thêm phân xưởng sản xuất gỗ xẻ xuất khẩu, làm hàng mỹ nghệ cao cấp xuất khẩu, rất được khách hàng quốc tế tín nhiệm.

Nhưng tôi đã quyết tâm thì sẽ thực hiện cho bằng được, hằng đêm vẫn nung nấu một ý tưởng, một mô hình công viên văn hoá tầm cỡ ngay tại vùng đất này. Tôi luôn trăn trở, và định hướng cho khu du lịch giải trí làm sao để có một bản sắc riêng, bản sắc của người Việt, phải dựa trên nền tảng bền vững của lịch sử dân tộc Việt Nam để phục vụ đời sống tinh thần của thành phố đông dân nhất cả nước. Điều này đã đặt ra một nhu cầu bức thiết, phù hợp với chủ trương của UBND TP.Hồ Chí Minh lúc bấy giờ.

Từ Lâm trại Suối Tiên đến khu du lịch Suối Tiên là một chặng đường dài, quá trình khởi nghiệp, xây dựng và phát triển công ty có những khó khăn, thử thách đáng nhớ nào?

Suối Tiên phát triển như ngày hôm nay không thể không kể đến chặng đường dài gian nan. Từ năm 1987, bắt đầu lập trang trại đến ngày 2/9/1995, khu du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa là một quá trình nhiều gian khó; nuôi trăn xuất khẩu, canh tác trồng cây, cải tạo đất, sản xuất xuất khẩu gỗ xẻ, làm hàng mỹ nghệ cao cấp trên diện tích chỉ vẻn vẹn là 6.600m2.

Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là sức ép về đầu ra của sản phẩm, cộng với việc xuất khẩu hàng hoá và tìm kiếm thị trường nước ngoài là vô cùng mới mẻ và cực kỳ khó khăn trong giai đoạn này. Thu nhập dần dần tạo nguồn vốn, lấy ngắn nuôi dài để tạo đà cho những ấp ủ mở rộng và phát triển về sau.

Còn về hoạt động du lịch ở nước ta vào thập niên 1990 chưa thật sự được chú trọng, những khu du lịch, giải trí lúc bấy giờ còn nhiều hạn chế về loại hình và tầm vóc hiện đại.

Tôi vừa làm vừa học từ chính kinh nghiệm của mình. Ngày 02-9-1995, khu du lịch Văn Hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón khách với các công trình đầu tiên lần lượt ra đời như: Rồng 400m, Đồi Âu Cơ, Bàn chân Giao chỉ, Hồ Long Quy Ẩn thuỷ, Tượng đài Vua Hùng, Cầu Tứ Linh, Cầu Kiều, Cầu Ô Thước... Mỗi công trình đều đưa du khách trở về những trang sử dân tộc và thông qua đó, khơi gợi, giáo dục, hướng mọi người về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, về chân-thiện-mỹ, về truyền thống và giá trị văn hoá tốt đẹp, giàu bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tiêu chí phục vụ và chủ đề giải trí xuyên suốt mà Suối Tiên theo đuổi là gì ?

Tiêu chí phục vụ của Suối Tiên là S và T.

S là Sáng tạo, Sạch xanh và T là Tiên phong, Tâm huyết. Chủ đề là “Trở về cội nguồn văn hóa dân tộc – Văn hóa tâm linh – 4 mùa lễ hội trong năm”

Giá trị lớn nhất mà thương hiệu du lịch Suối Tiên mang lại là gì? Hướng phát triển trong tương lai của công ty sẽ như thế nào, thưa ông?

Đó là giá trị truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, giá trị văn hoá tâm linh, và chất lượng dịch vụ phục vụ tốt nhất... Điều này đã được khẳng định qua nhiều giải thưởng uy tín cấp quốc gia cũng như quốc tế trong suốt chặng đường hình thành và phát triển.

Với phương châm “Luôn luôn đổi mới – Luôn luôn phát triển” Du lịch văn hóa Suối Tiên hằng năm cho ra đời từ 1 đến 2 công trình giải trí mới để đáp ứng nhu cầu của du khách ngày càng đa dạng. Đặc biệt, vào năm 2014, Du lịch văn hóa Suối Tiên đổi mới toàn diện cảnh quan, công nghệ giải trí đầu tư gần 200 tỷ đồng cho ra 8 công trình vui chơi, giải trí mới lạ, hiện đại.

Vào những năm đầu của thập niên 2000, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng diện tích khu du lịch văn hóa Suối Tiên hiện hữu 55 ha lên 105 ha, phát triển Suối Tiên 2, một khu du lịch sinh thái diện tích 400 ha tại xã An Hoà, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Suối Tiên 2 sẽ là nơi giải trí quy mô và hiện đại bậc nhất cả nước, trở thành điểm đến của khu vực Asean.

Ông đánh giá thế nào về vị trí của Việt Nam so với khu vực và thế giới trong lĩnh vực vui chơi giải trí?

Ở Asean, Việt Nam xếp thứ 3 về dân số (sau Indonesia, Philippines) và thứ 4 về diện tích (sau Indonesia, Myanmar, Thái Lan); vô địch về số lượng di sản thế giới nhưng du lịch xếp hạng 5 về lượng khách và hạng 6 về doanh thu.

Lĩnh vực giải trí Việt Nam chưa thể sánh với các nước top đầu như Malaysia, Thái Lan, Singapore. Cần phải nỗ lực tăng tốc phát triển đồng bộ mà Suối Tiên đang lĩnh ấn tiên phong để đuổi kịp bạn bè trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh kinh doanh ông còn có niềm đam mê nào khác?

Tôi thích đọc sách nghiên cứu các loại thảo dược, trồng cây. Tôi thích tham dự các cuộc triển lãm quốc tế về ngành công nghệ vui chơi giải trí, và tham quan các khu vui chơi giải trí nổi tiếng khắp nơi trong khu vực và trên thế giới để có thể rút kinh nghiệm, học hỏi những cái hay, mới lạ áp dụng cho khu du lịch Suối Tiên của mình.

Ông có thể chia sẻ đôi chút về tổ ấm gia đình của mình?

Tôi có 5 người con, các con tôi đều chăm chỉ phụ giúp tôi trong việc điều hành các hoạt động của khu du lịch văn hóa Suối Tiên và các dự án đầu tư khác. Riêng cô gái út thì đang du học tại Mỹ.

Bên cạnh sự thành công trong sự nghiệp của tôi còn có người vợ hiền, đảm đang, chăm sóc tôi chu đáo, luôn đồng hành, sẻ chia và ủng hộ tôi trong công việc.

Xin cảm ơn ông.

Quang Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ