Xe tăng Nga tham gia cuộc tập trận hôm 19-3 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Hôm qua (19-3), quân đội Nga đã khởi động tập trận pháo binh cùng lúc ở nhiều địa điểm như bán đảo Crimea, hai khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia gần Gruzia và nhiều khu vực khác ở tây nam của Nga.

Báo Newsweek dẫn thông cáo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã điều động khoảng 8.000 binh sĩ trên khắp 19 thao trường khác nhau trực thuộc Quân khu miền nam Nga (YUVO) - nằm cận kề với Biển Đen ở phía tây.

Các binh sĩ đã tham gia các hoạt động diễn tập bắn đạn thật từ bệ phóng tên lửa, pháo tự hành cho tới hệ thống tên lửa chống tăng. Mỗi đơn vị pháo binh được cấp khoảng 1.000 thùng đạn để khai hỏa. Tổng cộng có khoảng 1.400 thiết bị vũ khí đã được triển khai.

Cuộc tập trận gây sự chú ý đáng kể vì được khởi động chưa đầy một ngày sau khi ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga với chiến thắng vang dội hơn 76% phiếu, tiếp tục một nhiệm kỳ 6 năm cho tới năm 2024.

Sau khi tái đắc cử Tổng thống Nga, ông Putin tuyên bố sẽ đưa các vấn đề nội địa như phát triển kinh tế lên làm ưu tiên hàng đầu.

Cuộc bỏ phiếu hôm 18-3 cũng đánh dấu lần đầu tiên bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức tại Crimea kể từ khi người dân Crimea bỏ phiếu đồng ý sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014.

Khoảng 8.000 binh sĩ Nga đã tham gia tập trận ở các thao trường thuộc Quân khu miền nam Nga ngày 19-3 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Kể từ khi bán đảo ở Biển Đen này sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, Matxcơva đã mở nhiều cuộc tập trận kết hợp với Quân khu miền nam để tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea.

Tháng 9-2017, lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen phối hợp với chiến đấu cơ, máy bay trinh sát săn ngầm của không quân thuộc Quân khu miền nam Nga cũng tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở bán đảo Crimea.

Biển Đen là khu vực nơi quân đội Nga thời gian qua trải qua những cuộc đối đầu có thể nói là căng thẳng nhất với Mỹ và các đồng minh phương Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tháng trước, Mỹ đã điều 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường cập cảng của các đồng minh ở Biển Đen nhằm khiến Matxcơva "bớt nhạy cảm" với sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đen.

Tuy nhiên, Nga cảnh báo nếu Mỹ muốn tránh các vụ đụng độ nguy hiểm ở vùng biển này, Washington hãy dừng các động thái triển khai quân sự tại đây.