Thủ tướng John Key đặt hoa tưởng niệm nạn nhân động đất ở Christchurch sáng 22-2 - Ảnh: nzherald.co.nz

Chuông hòa bình rung lên 5 lần, những giọt nước mắt rơi xuống những bó hoa tưởng nhớ...

Trận động đất 6,3 độ richter ngày 22-2-2011 là thiên tai tồi tệ nhất New Zealand trong vòng 80 năm, với 185 người thiệt mạng và hàng ngàn nhà cửa bị phá hủy.

Gần 2/3 trong số những người thiệt mạng là người bên trong tòa nhà Đài truyền hình Canterbury bị đổ sập do động đất. Ngoài người New Zealand, nhiều người nước ngoài cũng thiệt mạng trong động đất.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm sáng 22-2, Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae bày tỏ chia sẻ nỗi đau mất mát với người dân Christchurch, ca ngợi họ là "những người kiên cường". 

Ông cũng đề cập đến những tiến bộ đạt được trong quá trình tái thiết thành phố sau động đất và tương lai tươi sáng của nó.

"Một thành phố mới và mạnh mẽ hơn đang hình thành. Mỗi lần đến Christchurch, tôi có thể chứng kiến ​​một số thay đổi và tôi mong muốn được nhìn thấy những đổi thay sắp tới", ông nói.

Ông cũng thay mặt toàn thể dân New Zealand chúc cho người dân Christchurch "những điều tốt đẹp nhất" khi họ đang tiếp tục đi tới.

Theo New Zealand Herald, 5 năm sau trận động đất, Christchurch đang dần được xây dựng lại, tuy nhiên nhiều công trình bị thiệt hại vẫn chưa được sửa chữa và nhiều người dân vẫn đang chờ được giải quyết bảo hiểm.

Mọi người mặc niệm 1 phút các nạn nhân động đất - Ảnh: nzherald.co.nz
185 chiếc ghế được sắp đặt tượng trưng cho 185 nạn nhân thiệt mạng - Ảnh: Getty
5 năm sau động đất, nhiều công trình bị thiệt hại vẫn chưa được sửa chữa - Ảnh: Getty
Video lễ tưởng niệm sáng 22-2 - Nguồn: YouTube