Phóng to

Lính Mỹ bắt giữ hai người Iraq bị tình nghi tham gia những vụ tấn công chống Mỹ ở Tikrit

TT - Các quan chức Mỹ hôm qua thừa nhận đang giam giữ 10.000 tù nhân tại Iraq, gần gấp đôi so với con số được báo cáo trước đây. Trong số những tù nhân này có 300 tù nhân chiến tranh và 3.800 người được phân loại vào nhóm những người "giam giữ vì lý do an ninh" theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.

Đặc biệt, sáu tù nhân tự nhận mình có quốc tịch Mỹ và hai người quốc tịch Anh cũng có mặt trong trại giam vì bị nghi ngờ liên quan đến những vụ tấn công vào lính liên quân. Thiếu tướng Janis Karpinski phụ trách vấn đề tù nhân cho biết tám người trên đang được lực lượng tình báo quân sự thẩm vấn ở Baghdad. Nếu được xác minh, đây sẽ là những người phương Tây đầu tiên bị giam giữ do chủ động chống lại sự chiếm đóng nước khác của Mỹ.

Tại Thụy Điển, cựu trưởng thanh sát viên vũ khí LHQ Hans Blix cho biết ông tin rằng Iraq đã phá bỏ vũ khí hủy diệt từ 10 năm trước và thẩm định sai lầm của tình báo Anh - Mỹ đã dẫn đến cuộc chiến tranh.

* Trong một diễn biến liên quan đến Trung Đông, hôm qua các nước Ả Rập đã mạnh mẽ chỉ trích Mỹ bỏ phiếu chống một nghị quyết của HĐBA lên án chính sách của Israel "loại bỏ" Tổng thống Palestine Yasser Arafat. Đại sứ Mỹ tại LHQ John Negroponte nói lý do là vì nghị quyết không lên án mạnh mẽ "hành động khủng bố" của các tổ chức Hồi giáo vũ trang cực đoan.

Các quan chức Palestine chỉ trích hành động của Mỹ là sự quay lưng lại với lộ trình hòa bình được cộng đồng quốc tế ủng hộ.