Phóng to
Cảnh sát kiểm tra một trạm tàu điện tại Washington DC - Ảnh: AFP

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ghi "có thể sẽ xảy ra phong trào bạo lực chống Mỹ để trả thù cho cái chết của Osama Bin Laden vào tháng 5-2011". Theo đó, những thông tin do Bộ Ngoại giao nắm trong tay hiện tại cho thấy Al Qaeda và các tổ chức khủng bố đang tiếp tục kế hoạch tấn công vào những khu dân cư Mỹ tại nhiều khu vực, từ châu Âu, châu Á, châu Phi đến Trung Đông.

Bộ này cho biết những cuộc tấn công sẽ diễn ra theo nhiều cách như tấn công liều chết, ám sát, bắt cóc, cướp bóc và đánh bom. Những địa điểm mục tiêu như tại các sự kiện thể thao, khu dân cư, văn phòng, khách sạn, quán bar, nhà hàng, nhà thờ, trường học...

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, bày tỏ lo ngại với Reuters về "nguy cơ cao" trong ngày tưởng niệm 10 năm vụ khủng bố 11-9 làm 3.300 người thiệt mạng.

Ứng viên giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia (được thành lập sau khi xảy ra vụ 11-9) Matthew Olsen nhận định tấn công nước Mỹ vẫn luôn là mục tiêu quan trọng của Al Qaeda và các chi nhánh của tổ chức này, "không chỉ còn ở Pakistan mà đã lan ra nhiều nước khác có sự hiện diện của chúng".