Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu đã có Văn bản số 21/2019/PTM-CNVT gửi đồng chí Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng, kiến nghị xử lý Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù dọa khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.

Theo công văn số 12/2019/CV-MIKGROUP của MIK Group vừa gửi ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Xây dựng, MIK Group khẳng định: "MIK Group không liên quan đến các dự án có tên là The Park Residence (TP.HCM), Sim City (Quận 9 TP.HCM), Valencia (Quận 9, TP.HCM). Và chúng tôi cũng không phải là chủ đầu tư, đơn vị phát triển các dự án này".

Ngoài ra, MIK Group cũng khẳng định rằng, hiện nay, giữa MIK Group và Tập đoàn Anpha Holdings không tồn tại bất kỳ mối liên hệ, liên kết hay hợp tác nào liên quan đến các dự án nêu trên. Tập đoàn Anpha Holdings cũng không liên quan đến các dự án do MIK Group phát triển tại TP HCM, Hà Nội, Phú Quốc như: Imperia Garden, Imperia Sky Garden, Villa Park, Park Riverside, River Park, Movenpick Resort waverly Phú Quốc, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay…

Bên cạnh đó, trong công văn của VCCI - Vũng Tàu được báo chí đăng tải, cơ quan này cũng đã nhầm lẫn dự án The Park Residence có liên quan đến MIKGroup.

Do đó, hiện MIK Group đã có công văn gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ các thông tin trong công văn của VCCI - Vũng Tàu gửi đến các cơ quan chức năng liên quan đến MIK Group.

Trong công văn của mình, MIK Group nhấn mạnh: "Đến nay, MIK Group chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại Vũng Tàu về sự việc nêu trên".

Hiện MIK Group có trụ sở tại 25 Lý Thường Kiêt, Phường Phan Chu Trinh, TP Hà Nội và là nhà phát triển các dự án như Imperia Garden, Imperia Sky Garden, Villa Park, Park Riverside, River Park, Movenpick Resort waverly Phú Quốc, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay…

Dự án Sim City tại quận 9 đang trong quá trình thi công.

Trước đó, VCCI chi nhánh Vũng Tàu đã nhận được phản ánh và đơn tố cáo của khách hàng đối với ông Đặng Đình Tuấn (Michael Đặng) - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Anpha Holdings, tập đoàn MIK Group, Công ty Cổ phần đầu tư Nhật Hoàng, Công ty Cổ phần Đại Dương, Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Anpha Holdings) có trụ sở tại tầng 2 tòa nhà Thảo Điền Pearl, số 12 đường Quốc Hương, quận 2, TP.HCM.

Ngày 10.12.2018, VCCI tại Vũng Tàu đã có công văn số 161/2018/PTM-CNVT yêu cầu tập các công ty trên phản hồi về quan hệ khách hàng mua các căn hộ chung cư, nhà phố, shophouse tại các dự án do tập đoàn này làm chủ đầu tư để có cơ sở trả lời đơn thư của khách hàng.

Tuy nhiên, theo VCCI Vũng Tàu thì Anpha Holdings đã không giải thích các nội dung trong đơn thư tố cáo, ngang nhiên thách thức dư luận xã hội, gây mất trật tự an ninh, gây hoang mang cho hàng trăm khách hàng mua nhà tại các dự án của tập đoàn này.

Cũng theo VCCI chi nhánh Vũng Tàu, những sai phạm của tập đoàn Anpha Holdings liên quan đến những vấn đề xây dựng, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không giao nhà, thu tiền phạt khách hàng vô lý, thu các khoản bảo trì, bão dưỡng tòa nhà, khu đô thị không theo quy định của nhà nước, không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng khi khách hàng đóng tiền mua sản phẩm của tập đoàn này.

VCCI chi nhánh Vũng Tàu kiến nghị các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các vấn đề liên quan đến việc thành lập nhiều công ty con nhưng không có bộ máy hoạt động. Có hay không việc chuyển giá, trốn thuế nhất là các giao dịch liên kết trong tập đoàn và các công ty thành viên?