• Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ăn cơm công nhân hơn 15.000 đồng/suất
  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ăn cơm công nhân hơn 15.000 đồng/suất

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ăn cơm công nhân hơn 15.000 đồng/suất

Ngày 6-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thăm và khảo sát vấn đề an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể dành cho công nhân tại TP HCM.

Khi đến thăm cửa hàng San Hà Food (đường Hưng Phú, phường 10, quận 8, TP HCM) - mô hình chuỗi thực phẩm an toàn "từ trang trại đến bàn ăn" mà TP HCM đang thực hiện thí điểm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mục tiêu là người tiêu dùng trong nước sẽ được sử dụng thực phẩm theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Phó Thủ tướng cho biết năm qua, Việt Nam xuất khẩu nông sản sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch đạt hơn 40 tỉ USD, nhiều mặt hàng có mặt trong top 10 thế giới. Đây là bằng chứng doanh nghiệp đã làm rất tốt hàng xuất khẩu để có được thị trường lớn như vậy. Song, có một thực tế là nông sản thực phẩm trong nước khác hàng xuất khẩu từ cách quản lý, tiêu chuẩn đến thói quen tiêu dùng,… nên cần có sự thay đổi để hàng tiêu dùng trong nước sẽ tốt như xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dùng cơm công nhân

"Muốn làm được như vậy, trước hết sẽ bắt đầu từ TP HCM, Hà Nội là những nơi không tự cung tự cấp được mà phải nhập từ các tỉnh hoặc các nước. Tôi đã đi thăm chợ đầu mối Bình Điền, thăm chuỗi thực phẩm an toàn để từ thực tế bàn cách quản lý theo chuỗi. Khó nhất là kết nối các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ vào chuỗi tiêu thụ theo tiêu chuẩn thị trường yêu cầu để tiến tới việc quản lý thị trường nông sản trong nước giống như xuất khẩu" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghé thăm Công ty Nidec Tosok Việt Nam nằm trong KCX Tân Thuận (quận 7) và dùng cơm với công nhân tại đây. Theo Phó Thủ tướng, sức khỏe công nhân là tài sản quý nhất nên doanh nghiệp phải chú trọng bữa ăn cho họ.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể là một thách thức lớn trong quản lý, đặc biệt tại TP HCM, nơi tập trung đông công nhân. Ban Quản lý An toàn thực phẩm chú trọng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tập thể. Nếu lỡ xảy ra ngộ độc sẽ xử lý một cách chuyên nghiệp nhất, giảm thiểu hậu quả.

"Để phòng ngừa, chúng tôi tập trung hướng dẫn, giám sát các bếp ăn tập thể sao cho bảo đảm vệ sinh, quy trình một chiều và nguồn nguyên liệu đưa vào chế biến an toàn. Các bếp ăn tập thể đều ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc. Chúng tôi thường tổ chức thanh tra, kiểm tra để các đơn vị duy trì, tuân thủ những gì đã cam kết và xử lý những nơi vi phạm" - bà Lan nói. 

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH