• Đà Nẵng: Bắt lô hàng lớn có biểu hiện vi phạm
  • Đà Nẵng trang trọng gắn tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  • Đà Nẵng: Chợ, trung tâm thương mại chưa hoạt động
  • Đà Nẵng: Bắt lô hàng lớn có biểu hiện vi phạm

  • Đà Nẵng trang trọng gắn tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • Đà Nẵng: Bắt lô hàng lớn có biểu hiện vi phạm

  • Đà Nẵng trang trọng gắn tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • Đà Nẵng: Chợ, trung tâm thương mại chưa hoạt động

Năm 2014 được TP Đà Nẵng chọn là “Năm Doanh nghiệp” với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn một cách hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm để  TP Đà Nẵng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9%-9,5% trong năm 2014.

Gỡ nút thắt về tín dụng

Bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, cho biết ngay đầu tháng 1, sở đã hoàn thành bản dự thảo với 6 giải pháp hỗ trợ DN, gồm: Đơn giản thủ tục hành chính thông qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN chỉ còn 2 ngày làm việc (giảm 3 ngày với quy định chung), thời gian giải quyết con dấu còn 3 ngày (giảm 1 ngày), cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề cũng được rút ngắn 30% thời gian so với quy định; hoàn thiện cơ chế “1 cửa liên thông” trong đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và các thủ tục liên quan giữa 3 cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Công an để DN sớm đi vào hoạt động; các cơ quan phối hợp chặt chẽ để hạn chế thấp nhất việc thanh tra, kiểm tra làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN; rà soát quỹ đất trong và ngoài KCN để cấp cho các DN có nhu cầu làm mặt bằng sản xuất, triển khai xây dựng khu phố chuyên doanh và trung tâm mua sắm phục vụ du lịch; hỗ trợ DN đổi mới thiết bị công nghệ, xúc tiến mở rộng thị trường, trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực.

Sản xuất ở nhà máy lắp ráp ô tô Nissan Sunny Đà Nẵng thuộc Công ty TNHH TCIE Việt Nam

Một giải pháp quan trọng, là đòn bẩy trong “Năm Doanh nghiệp 2014” được lãnh đạo TP Đà Nẵng xác định là chính sách tài chính, tín dụng. Theo một lãnh đạo TP Đà Nẵng, địa phương này sẽ đưa vào hoạt động Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa; đồng thời chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Đà Nẵng phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn cam kết tiếp tục duy trì chính sách giảm lãi suất cho vay, xây dựng các sản phẩm tín dụng ưu đãi phù hợp với từng đối tượng cụ thể...

Đánh giá lại “sức khỏe” từng doanh nghiệp

Theo bà Đồng Thị Bích Chính, nhằm cụ thể hóa chương trình hành động “Năm Doanh nghiệp 2014”, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút tổng hợp ý kiến đóng góp từ các ngành, địa phương để hoàn chỉnh nội dung chương trình vào cuối tháng 1 này. Theo đó, rà soát 6 chính sách hỗ trợ DN để xem xét, tham mưu điều chỉnh nhằm nhanh chóng triển khai. Kết nối các chương trình hành động của TP và tổ chức đánh giá lại “sức khỏe” của từng DN trên địa bàn nhằm có giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất. “Trong quý I/2014, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đối thoại, gặp gỡ DN. Để đánh giá tiến độ triển khai công việc, TP sẽ tổ chức giao ban hằng tháng, gắn giải pháp với việc phân công từng sở, ngành và thời gian cụ thể” - bà Chính nói. 

Dự án FDI đăng ký mới vào TP Đà Nẵng trong năm 2013 giảm 62 dự án so với năm 2012 nhưng số vốn đăng ký tăng lên 305 triệu USD. Lần đầu tiên Đà Nẵng đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 1 tỉ USD.

ÔNG NGUYỄN VĂN LÝ, PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM TỔNG THƯ KÝ HIỆP HỘI DN NHỎ VÀ VỪA TP ĐÀ NẴNG:

Giảm thuế, cải thiện môi trường đầu tư

Trong các giải pháp hỗ trợ DN, tôi đề nghị TP Đà Nẵng cần cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế và tạo cơ chế chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư; công khai, minh bạch, phổ biến rộng rãi các dự án, các chương trình đầu tư, phát triển của thành phố, các chương trình hỗ trợ DN, giúp DN biết và tiếp cận chính sách hỗ trợ, ưu đãi của TP và của Chính phủ. Cụ thể, hỗ trợ DN tiếp cận về tài chính và vốn vay, bao gồm: sớm thành lập và triển khai kịp thời hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa; tiếp cận vốn vay ngân hàng và Quỹ  Đầu tư phát triển TP, trong đó cần yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tích cực triển khai Chỉ thị 7558 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về một số biện pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến điều kiện và thủ tục tín dụng, như miễn giảm lãi vốn vay, không thu lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc, nợ lãi trả sau. Hỗ trợ DN đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, giải quyết hàng tồn kho...

Bên cạnh đó, sớm triển khai hỗ trợ DN về mặt bằng sản xuất, nhu cầu sử dụng đất thiết thực có kết quả, theo đó TP cần có sự linh hoạt điều chỉnh giảm giá thuê đất, thời hạn thuê và thời hạn trả tiền thuê để hỗ trợ DN. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về thuế như miễn, giảm, giãn thuế theo các văn bản của Chính phủ đã ban hành, nhất là đối với DN nhỏ và vừa.

 

Bài và ảnh: Kim Ngân