"Giấy chứng nhận" là giấy gì?

Phú Quốc - Kiên Giang đang là điểm nóng cho các nhà đầu tư BĐS tìm đến trong những năm gần đây, hàng loạt dự án condotel được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu này nhưng không phải dự án nào cũng đem lại thành công khi mà thị trường condotel đang gặp cơn "bão lớn" về tính pháp lý.

Nắm bắt được tâm lý đó, chủ đầu tư dự án InterContinental Phú Quốc là Tập đoàn BIM Group đã mạnh dạn khẳng định, sẽ thông báo bàn giao "giấy chứng nhận" ngay sau thanh toán đợt 7 (tương đương với 5% giá trị hợp đồng).

Tuy nhiên, Tập đoàn BIM Group lại không nói rõ "giấy chứng nhận" là giấy gì khiến nhiều người lầm tưởng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Nhưng thực tế lại không phải vậy khi chưa luật nào quy định condotel được cấp sổ hồng.

Lời quảng cáo khó hiểu về giấy chứng nhận tại dự án InterContinental Phú Quốc của Tập đoàn BIM Group. Khách vẫn băn khoăn có nên mua InterContinental Phú Quốc khi vấn đề pháp lý chưa được làm rõ.

Để làm rõ thông tin này, tối ngày 26/4/2018, trao đổi với một nam nhân viên môi giới dự án InterContinental Phú Quốc, người này khẳng định thông tin khách hàng mua căn hộ tại dự án sẽ có 6 đợt đóng tiền.

Trong đó, các mốc thời gian đóng tiền từ 1 đến 6 sẽ được quy định cụ thể.

Còn đợt đóng tiền thứ 7 không nói rõ thời gian sẽ tiến hành khi nào. "Đợt cuối anh đóng 5% giá trị hợp đồng và được nhận giấy chứng nhận" - nam nhân viên này nói.

Khi được thắc mắc, "giấy chứng nhận" là giấy gì thì nam nhân viên này ngập ngừng không nói được. Khách hàng tiếp tục hỏi: "Giấy chứng nhận có phải sổ hồng không?" - Nam nhân viên đáp: "Vâng".

Nhưng khi khách hàng cho biết: "Bây giờ luật nào quy định condotel được cấp sổ hồng mà khẳng định" thì nam nhân viên này không trả lời được và quay sang giới thiệu dự án có 20 tầng, sẽ là tòa nhà cao nhất ở Phú Quốc - Kiên Giang, là dự án duy nhất ở Châu Á được điều hành và quản lý bởi thương hiệu uy tín trên thế giới InterContinental.

Với thiết kế độc đáo mô hình con Sao Biển, Intercontinental Phú Quốc nằm trên Bãi Trường - Phú Quốc, nơi được xem là trung tâm du lịch. Không những thế, nhà đầu tư sẽ được cam kết chia lợi nhuận 9%/năm trong vòng 9 năm. Nếu mua từ 2 căn trở lên sẽ được triết khấu tương xứng.

Khách băn khoăn có nên mua InterContinental Phú Quốc của BIM Group.

Cẩn trọng trước khi đầu tư

Nói về tính pháp lý condotel vào cuối tháng 3/2018, ông La Văn Thịnh - Phó Cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính, khẳng định: Cơ quan nào cấp sổ hồng cho condotel là trái luật.

Ông Thịnh cho rằng, không thể đánh đồng condotel giống đất ở. "Với đất có căn hộ condotel, nhà đầu tư chỉ cần nộp thuế 1 lần cho cả thời hạn thuê và có quyền chuyển nhượng tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của thời hạn thuê. Còn với đất ở thì nộp hàng năm và nhà đầu tư chỉ được chuyển nhượng tài sản có trên đất" - ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, chỉ đạo thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành về tài chính đất đai, nhất là các dự án có căn hộ condotel.

Trước đó, ngày 10/10/2017, ông Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký thống kê, Tổng cục Đất đai - Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng cho biết, condotel là kinh doanh sản xuất chứ không phải nhà ở.

Hiện chưa có dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nhiều luật sư cũng chia sẻ, việc condotel không được cấp sổ hồng dẫn đến rất nhiều hệ quả pháp lý như việc mua - bán hợp pháp, chính danh; đăng ký thường trú; thế chấp ngân hàng... nên người nào có ý định đầu tư vào condotel cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Tiến Hoàng