st1\:*{behavior:url(#ieooui) }
Ban tổ chức Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2009 đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về sự kiện này tại Hà Nội, ngày 26/11. Theo bà Victoria Kwakwa, Chính phủ Việt Nam đã có nỗ lực rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, chống lại tác động xấu của khủng hoảng. Do đó, Việt Nam có đủ tư cách để tiếp nhận các nguồn lực tài trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có WB.
 
Còn nhớ, tại hội nghị CG năm ngoái, tổng vốn mà các nhà tài trợ cam kết tài trợ cho Việt Nam đạt hơn 5 tỷ USD; trong đó WB dẫn đầu với 1,66 tỷ USD.
 
Vị đại diện của WB cũng cho biết, Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2009 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 3 - 4/12 tới sẽ tập trung vào chủ đề phục hồi tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
 
Các chủ đề thảo luận bao gồm: Duy trì ổn định bền vững kinh tế vĩ mô; Định vị lại nền kinh tế cho tăng trưởng thời kỳ hậu khủng hoảng; Thách thức mới cho công cuộc giảm nghèo; Cải thiện Hành chính công và chống tham nhũng; Đảm bảo phát triển bền vững.
 
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), một hoạt động gắn với Hội nghị CG dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ được Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) đồng tổ chức với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 1/12/2009.
 
Diễn đàn sẽ tập trung vào các chủ đề: Cảm nhận môi trường kinh doanh của các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước; Kết quả khảo sát quan điểm của các doanh nghiệp về tiềm năng đầu tư của Việt Nam; Tóm tắt quá trình đối thoại trong khuôn khổ VBF 2009; Báo cáo kết quả hoạt động của một số nhóm công tác khác của diễn đàn.
 
Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực (phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan) của IFC, bày tỏ lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam. Gói giải pháp kích cầu của Chính phủ Việt Nam đã thực sự giúp nền kinh tế hồi phục nhanh sau những tác động của cuộc khủng hoảng.
 
Ông Simnon Andrews nhấn mạnh điểm mà Việt Nam cần làm thời gian tới là: Thúc đẩy sự phát triển thị trường vốn; khuyến khích khu vực tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu…
 
An Hạ
Tag :