Phát biểu tại hội nghị của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ, bà Hồ Tiểu Liên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cho rằng không nên đề cao quá mức vai trò của đồng nhân dân tệ trong việc điều chỉnh sự mất cân bằng của nền kinh tế thế giới, mà thay vào đó, nên tập trung giải quyết tình trạng bảo hộ thương mại đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều nước, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.

 

Hội nghị này được tổ chức thường xuyên 2 lần/năm để lãnh đạo tài chính của các nước thành viên IMF và WB thảo luận về các vấn đề kinh tế toàn cầu. IMF là tổ chức được giao trọng trách đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế thế giới và đưa ra những lời khuyên thích hợp cho các quốc gia thành viên.

 

Theo các quan chức và nhà kinh tế học của IMF, Bắc Kinh nên theo đuổi một chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, vì lợi ích của cả nền kinh tế Trung Quốc và một nền kinh tế thể giới cân bằng hơn.

 

Tuy nhiên, có vẻ như Trung Quốc không cho đó là một lời khuyên thích đáng. “IMF nên tôn trọng những quyền lợi cơ bản và nguyên tắc kinh tế của các nước thành viên. Một lời khuyên mang tính thành kiến như vậy sẽ làm hỏng vai trò của Quỹ trong việc đảm bảo sự ổn định kinh tế và tài chính toàn cầu” bà Hồ Tiểu Liên nói.

 

Tháng 7/2005, Trung Quốc bãi bỏ chính sách cố định tỷ giá hối đoái giữa đồng NDT với đồng đôla Mỹ đã kéo dài cả thập kỷ nay, và để cho đồng nội tệ tăng giá 2,1%. Từ đó đến nay, đồng NDT đã tăng giá thêm gần 5% so với đồng USD.

 

Tuy nhiên, nhiều nước, đứng đầu là Mỹ, vẫn lặp lại “điệp khúc” cho rằng Trung Quốc chưa đủ mạnh tay trong việc thả nổi đồng nội tệ.

 

Giới lập pháp Mỹ cho rằng thâm hụt thương mại của nước này một phần cũng là do đồng NDT được định giá thấp.

 

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cho biết tính linh hoạt của đồng NDT sẽ tăng dần lên, nhưng cũng cần phải theo những bước đi hợp lý để tránh gây ra những cú sốc cho nền kinh tế Trung Quốc, mà từ đó có thể tác động đến nhiều nước khác trên thế giới.

 

Bà Hồ Tiểu Liên cho rằng IMF nên tăng cường giám sát chính sách kinh tế của những nước có đồng nội đệ được dùng làm công cụ chính trong dự trữ ngoại hối của nhiều nước khác. Rõ ràng là bà nói đến Mỹ, nước có tỷ lệ tiết kiệm nội địa thấp và tình trạng thâm hụt thương mại và tài chính được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng của nền kinh tế toàn cầu.

 

Ngoài ra, bà còn kêu gọi tất cả các nước tập trung giải quyết tình trạng bảo hộ thương mại đang ngày ngày một gia tăng, gây khó khăn cho không ít các công ty xuất khẩu của Trung Quốc.

 

Đặng Lê

Theo China Daily

Tag :