Theo công văn số 2910/VPCP-KTTH, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ động điều chỉnh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nhập siêu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, xử lý về hạn mức nhập khẩu vàng để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nhập siêu và giữ ổn định thị trường, giá cả mặt hàng này trong nước.

Nhập siêu 4 tháng năm 2008 khoảng 11,07 tỷ USD, và tăng 3,8 lần so cùng kỳ năm 2007. Trong đó, có những mặt hàng nhập khẩu khối lượng tăng rất cao như sắt thép và phôi thép gấp hơn 2 lần và nhất là ô tô dưới 12 chỗ ngồi tăng gấp 11 lần. Còn riêng về vàng, 4 tháng đầu năm 2008, đã nhập 43 tấn vàng bằng ½ khối lượng nhập khầu năm 2007 với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Nguyên nhân của nhập siêu 4 tháng năm 2008 tăng cao là do ảnh hưởng của việc cắt giảm thuế sau khi gia nhập WTO và nhu cầu tiêu dùng, sức mua trong nước tăng; giá quốc tế tăng đột biến, nhất là các mặt hàng như xăng dầu, sắt thép, hoá chất, máy móc thiết bị, chất dẻo... trong đó xăng dầu, sắt thép thị trường diễn biến phức tạp; đồng USD tiếp tục mất giá đã kích thích nhập khẩu…

Huỳnh Linh

Tag :