Hoạt động chuyển nhượng trái phép tại 3 đặc khu đang dần được kiểm soát, tình hình giao dịch chuyển nhượng trái pháp luật có xu hướng chững lại.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo liên quan tới diễn biến tình hình thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo cơ quan này, thời gian vừa qua báo chí phản ánh tại một số địa phương chuẩn bị thành lập các đặc khu kinh tế như: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp.

Thậm chí chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật. Theo đó, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn .

Trước hiện tượng này, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã điểm ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên.

Trong đó, chủ yếu được xác định vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao của một số nhà đầu tư cá nhân lợi dụng thông tin chuẩn bị thành lập 3 đặc khu kinh tế để đẩy giá đất lên cao.

Ngoài ra còn có nguyên nhân do chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) đã buông lỏng quản lý về giao dịch và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật ( Điều 190, Luật Đất đai quy định về điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp: chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để sản xuất nông nghiệp).

“Tại các khu vực trên người dân chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng cho người đầu cơ đất đai ở các địa phương khác, vô hình chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho giới đầu cơ”, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Bên cạnh đó, trước hiện tượng mua bán đất đai không đúng quy định, giới đầu cơ tung tin đồn không đúng để trục lợi, chính quyền địa phương chưa quan tâm tuyên truyền cho người dân biết để chấp hành đúng pháp luật.

Trong khi đó theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, các địa phương dự kiến thành lập đặc khu chưa có quy hoạch chung, dẫn đến nhiễu loạn thông tin về quy hoạch.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản lo ngại việc để xảy ra tình trạng sốt đất ảo, mua bán kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng.

Để ngăn chặn tình trạng trên, hôm 6/4, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi các địa phương (Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang) yêu cầu thực hiện việc kiểm tra nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường và có biện pháp để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tổng thể việc sử dụng đất tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để báo cáo cụ thể về hiện trạng và giải pháp xử lý với Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời các địa phương nêu trên cũng đã có một số động thái nhằm ngăn chặn việc giá đất tăng đột biến, ngăn chặn việc tách thửa, giao dịch quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp và tuyên truyền đến người dân.

“Đến nay, hoạt động chuyển nhượng trái phép tại các khu vực nêu trên đang dần được kiểm soát, tình hình giao dịch chuyển nhượng trái pháp luật có xu hướng chững lại”, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Nguyễn Mạnh

Tag : Đặc khu Kinh tế , đất nông nghiệp , chuyển nhượng quyền sử dụng đất