Tại Hungary, các tờ tiền được kiểm tra tại Trung tâm hậu cần Ngân hàng Quốc gia, nếu không còn đủ tiêu chuẩn lưu thông sẽ được nghiền thành hình các viên gạch để làm nhiên liệu sưởi ẩm.

 

Trung bình mỗi năm có khoảng 1 tỷ USD được tái chế kiểu này. Các viên tiền vụn này được trao cho nhiều trung tâm từ thiện để hỗ trợ người vô gia cư sưởi ẩm trong mùa đông.

 

Mới đây, anh Zhao Zhiyong, sống ở Thượng Hải tá hỏa khi phát hiện 7.200 nhân dân tệ để trong tủ bị chuột cắn nát. Ngân hàng Nông thôn Thượng Hải chấp nhận đổi số tiền trên nếu anh Zhao dán được các mảnh vụn lại.

 

Hồi tháng 5 năm ngoái, một người đàn ông ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phải đưa khoảng 50.000 nhân dân tệ bị cắt vụn đến nhờ ngân hàng đổi.

 

Nguyên nhân là do người vợ có vấn đề về tâm thần của anh này dùng kéo cắt vụn số tiền trên. Sau 6h cần mẫn ghép các mảnh vụn, nhân viên ngân hàng chỉ ghép được 1 tờ duy nhất.

 

Frank Buckley, một nghệ sĩ thất nghiệp người Ailen đã nghiền 1,4 tỷ Euro thành các viên gạch để làm nhà.

 

Sở dĩ anh có ý tưởng này là vì bong bóng bất động sản bị vỡ, căn nhà anh vay ngân hàng để mua giảm giá trị còn 1/3 so với ban đầu, trong khi khoản nợ vẫn còn. Anh vay thêm 1,4 tỷ Euro để nghiền làm nên căn nhà này.

 

Hồi năm 2010, một người đàn ông Đài Loan (Trung Quốc) đã để rơi túi tiền khá lớn vào trong máy nghiền tại nhà máy nhựa nơi anh làm viêc.

 

Rất may mắn là nhờ Liu Hui Fen, một chuyên gia pháp lý ở Đài Loan có biệt danh là “chuyên gia lắp ghép” đã ghép trong 7 ngày thu được 1 phần số tiền bị nghiền nát.

 

Theo VTCNews

Tag : ngân hàng , quốc gia , Thượng Hải , Trung Quốc , Euro , nông thôn , căn nhà , ailen , Tứ Xuyên , đài loan