Đón đầu “văn hóa xe hơi” ở nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, ngày hôm qua (19/1), McDonald's đã cho khai trương cửa hàng drive-through đầu tiên tại thủ đô Bắc Kinh với sự hợp tác của công ty hóa dầu Sinopec.

 

Theo Tổng giám đốc Jeffrey Schwartz: trong vòng 12 -18 tháng tới công ty liên doanh sẽ cố gắng mở thêm ít nhất 25-30 cửa hàng tương tự như vậy. Chiến lược nhằm khai thác triệt để hai thị hiếu đang ngày càng phổ biến với đại đa số người dân Trung Quốc: xe hơi và thức ăn nhanh.

 

Vậy là lần đầu tiên ở Bắc Kinh, người ta có thể lái xe vào tận quầy phục vụ để gọi những suất hambuger ngon nổi tiếng của McDonald's, không cần đỗ xe, không cần dắt díu con cái xếp hàng chờ đợi. Tiện hơn nữa, tọa lạc ngay bên cạnh là trạm bơm xăng mang biển hiệu Sinopec - thật là một công đôi ba việc.

 

Tốc độ tăng trưởng hai con số ở nền kinh tế lớn nhất nhì châu Á đang tạo ra thị trường màu mỡ cho các nhà kinh doanh xe hơi, thức ăn nhanh và các loại hàng hóa tiêu dùng. Năm ngoái, quốc gia này đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước tiêu thụ xe lớn thứ 2 trên thế giới (7,2 triệu chiếc, tăng 37%).

 

 

 

Không cần phải xuống xe, tìm chỗ gửi

Nhà hàng đầu tiên McDonald's khai trương ở Trung Quốc vào năm 1990, cho đến nay mạng lưới kinh doanh đã mở rộng ra 780 cửa hàng trên cả nước với trên 50.000 nhân công. Thành công này không đến dễ dàng như người ta nghĩ bởi ngày càng có nhiều thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng thâm nhập thị trường, ví dụ như Yum Brands - riêng một tập đoàn này đã sở hữu hơn 2.000 nhà hàng KFC và 300 quán Pizza Huts.

 

Trong năm tới, Mc Donald’s dự tính sẽ mở thêm 100 cửa hàng tại Trung Quốc, phân nửa số này sẽ được trang bị các cửa sổ phục vụ xe ôtô đỗ tận quầy.

 

Trong những năm gần đây, “drive-through” là một trong những chiến lược tăng trưởng trọng điểm của tập đoàn Mc Donald’s tại Mỹ, bao gồm việc tăng số lượng cửa hàng, kéo dài thời gian phục vụ, thậm chí nhiều nơi còn mở cửa thâu đêm.

 

Vào thời điểm hiện tại Mc Donald’s mới chỉ có 15 cửa hàng drive-in ở Thượng Hải, Quảng Đông và Thẩm Quyến. Hợp tác với công ty hóa dầu Trung Quốc cho phép tập đoàn có thể mở cửa hàng ở bất cứ nơi nào trên cả nước, miễn là kề cận trạm bán xăng mang biển hiệu Sinopec (hiện Sinopec sở hữu hơn 30.000 điểm bán trên toàn quốc, có khả năng tăng 500-600 trạm hàng năm). Hợp đồng này kéo dài 20 năm.

 

 

Hải Minh

Theo AP

Tag :