Chơi vàng vẫn phải chấp nhận nhiều rủi ro.
 
“Ngất” trên sàn vàng 

Bà Ngân, một nhà đầu tư vàng, gần như ngất trên sàn khi đọc số liệu thống kê và phát hiện mình bị thua lỗ 13 - 14 tỉ đồng trong vòng chưa đầy một tháng qua.

Từ khi vàng ở mức giá 934 USD/ounce, bà đã nhận định giá vàng đang ở mức cao và sẽ quay đầu đi xuống. Chính vì vậy, bà đã vay khống của sàn 1.300 lượng vàng để bán, rồi tính chuyện mua ở mức giá thấp hơn để trả cho sàn.

Qua một đêm giá vàng vọt lên trên mức 950 USD/ounce, khiến bà bị mất đi khoảng 400 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, bà Ngân liên tục mượn vàng của sàn để đánh xuống nhưng không ngờ giá vàng cứ thẳng tiến. Tổng cộng ba tài khoản của bà đều phải liên tục bỏ tiền vào để nuôi tỷ lệ ký quỹ.

Từ thời điểm mượn của sàn để bán đến hiện tại, tổng cộng số tiền bà mất khoảng 14 tỉ đồng. “Sau lần này tôi sẽ từ bỏ sàn vàng, vì cũng chẳng còn đủ tiền cũng như can đảm để chơi nữa”, bà vừa khóc vừa nói.

Bà Ngân chỉ là một trường hợp điển hình trong số rất nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ trong thời gian qua. Bởi, mặc dù sàn vàng đã có công cụ chốt lời, cắt lỗ và không ít nhà đầu tư thường nhủ mình phải hạn chế lòng tham… nhưng khi bị cuốn vào guồng xoáy của cơn lốc vàng, nhiều nhà đầu tư - như bà Ngân - đã không dễ thoát ra.

Ngưng giao dịch

Mặc dù là ngày giá vàng biến động mạnh mẽ, nhưng hôm 17/9, giao dịch tại các sàn vàng lại kém sôi động hơn so với những ngày trước đó. Ông Nguyễn Lê Tâm, giám đốc sàn vàng ngân hàng Việt Á cho biết, khối lượng giao dịch đã giảm 30%, tỷ lệ này cũng tương tự ở sàn vàng ACB.

Theo ông Huỳnh Duy San, giám đốc sàn vàng ACB, trước đó trong khi giá vàng đi lên, 2/3 trên tổng số nhà đầu tư vàng trên sàn ACB đã chọn đánh giá xuống. Kế toán của một sàn vàng cho biết, riêng đêm ngày 2 và 3.9, khi giá vàng thế giới tăng vọt lên thêm 20 USD/ounce thì 100% nhà đầu tư tại sàn thua lỗ.

Hiện nay, khi vàng đang ở mức giá quá cao, hầu hết nhà đầu tư vàng “án binh bất động”, chọn cách đứng ngoài thị trường, không dám tham gia giao dịch. Chuyên gia Huỳnh Trung Khánh (hội đồng Vàng thế giới) cho rằng, do đồng USD trong xu hướng tiếp tục suy yếu, vàng sẽ còn tăng giá trong ngắn hạn.

Theo Thu HằngBáo SGTT

Tag :