Tiệm bán bánh trung thu Bibia đường Lý Tự Trọng (gần công viên Lưu Hữu Phước), đầu giờ chiều 14/9, không có một bóng khách hàng lui tới.

Chạy dọc các tuyến đường trung tâm của thành phố Cần Thơ, năm nay các đại lý, cửa hàng bán bánh trung thu giảm đi rất nhiều so với năm trước, trong bối cảnh vắng người mua. Có nhiều tiệm khách vắng tanh đến nỗi nhân viên bán hàng ngồi “ngáp ruồi”, ngủ gật.

Anh Nguyễn Bá Giang, nhân viên bán hàng của Kinh Đô tại Cần Thơ cho biết: Sức mua thị trường bánh trung thu năm nay rất yếu. Dù đang vào mùa cao điểm nhưng lượng hàng bán ra không được nhiều.

“Ở thời điểm này của năm ngoái, cửa hàng chúng tôi bán khoảng 15 triệu đồng/ngày, nhưng năm nay chỉ bán được khoảng 5 triệu, có hôm mưa chỉ bán được vài triệu đồng”, anh Giang cho biết.

Thị trường bánh Trung thu ở Cần Thơ ế ẩm

Anh Giang cũng cho biết thêm, cửa hàng của anh những năm trước có rất nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp… đặt mua bánh, mỗi đơn hàng lên đến mấy trăm hộp loại bốn bánh. Năm nay giảm xuống rất nhiều, thậm chí nhiều “mối ruột” của cửa hàng đã không còn lui tới vì họ không còn mặn mà với bánh Trung thu.

Chị Võ Thị Thu Hương, chủ cửa hàng bán bánh trên đường đại lộ hòa bình than trời: Không hiểu lý do gì mà năm nay bánh trung thu bán ế quá, các “ông lớn” như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica cho ra nhiều mẫu đẹp, chất lượng tốt hơn mà hàng vẫn bán không chạy.

Tiệm bánh của chị Hương trên ở góc đường Đại lộ hòa bình vắng bóng người mua

“Mọi năm bán đắt hàng tôi mướn 2 nhân viên, bán và giao bánh, nhưng mấy hôm nay bán ế ẩm quá nên chỉ mướn có 1 nhân viên, một ngày phải trả tiền cho nhân viên 100 ngàn/ngày, mà bán chỉ được khoảng 1 triệu đồng/ngày là không có lời. Con bé nhân viên thấy bán ế quá nó cũng rầu nữa”, chị Hương than vãn.

Người đại diện phân phối các loại bánh trung thu Út Dương ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Gia đình ông đã làm nghề kinh doanh bánh trung thu trên 20 năm nay. Nhưng năm nay không riêng gì địa bàn Cần Thơ ế ẩm mà các cửa hàng của ông ở An Giang, Hậu Giang cũng rất ít khách mua.

“Nếu muốn bán hàng nhanh để cái bánh được ngon thì chỉ bán ra thị trường giá gốc vì bánh trung thu có hạn sử dụng ngắn để lâu cái bánh lên dầu, hết ngon thì cửa hàng lại mất uy tín. Áp lực của chúng tôi là vốn bỏ ra để kinh doanh rất lớn mà hạn sử dụng bánh lại rất ngắn. Hiện tại chúng tôi có 3 cửa hàng phân phối lớn, nhưng doanh thu không bằng những năm trước bán ở một cửa hàng kinh doanh nhỏ", vị đại diện của nhà phân phối Út Dương chia sẽ.

Hộp bánh trung thu "Bạch Kim" có giá 2 triệu này ở Cần Thơ rất ít người mua

Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày này chỉ có một số cá nhân mua bánh lẻ để biếu sếp hoặc cô giáo của con. Loại bánh được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất có giá từ 250.000 đồng đến khoảng 350.000 đồng/hộp 4 cái.

Chị Linh, nhân viên bán bánh trung thu ở một cửa hàng trên đường Võ Văn Tần - quận Ninh Kiều cho biết: “Hiện ở Cần Thơ có đủ các loại bánh trung thu và các loại giá, riêng của hãng bánh Kinh Đô loại bánh đắt tiền nhất có tên là “kim cương” với giá 3 triệu đồng/hộp; còn “bạch kim” 2 triệu đồng/hộp nhưng năm nhưng thi thoảng chỉ có một người mua để tặng chứ hầu như không người nào mua loại bánh này để ăn”, chị Linh nói.

Chị Thu Hà, nhà ở Bình Thủy, Cần Thơ cho biết: Gia đình có 5 thành viên nhưng không có ai thích ăn bánh trung thu. Tuy nhiên, tối qua chị vẫn đi mua 2 hộp có thương hiệu, một hộp biếu sếp vì nhà sếp có con nhỏ và một hộp để biếu cô giáo chủ nhiệm của con. Thấy các loại trung thu của những hàng không có tên tuổi cũng rẻ và đẹp nhưng không dám mua vì không biết chất lượng thế nào.

Còn anh Hồ Xuân Quỳnh ở Ninh Kiều Cần Thơ nói: Đến thời điểm này, người ta dễ dàng nhận ra chiếc bánh trung thu ngày nay không còn tính độc tôn, đến mức chen nhau để sở hữu như xưa. Thay vào đó, người tiêu dùng ngày nay thông minh hơn, chỉ mua bánh nếu thấy thật sự cần. Mặt khác, do bánh trung thu vẫn là mặt hàng chỉ dành để xã giao, nếu không cần thiết người ta sẽ biếu, tặng nhau thứ khác, đó cũng là một trong lý do khiến nhiều người tiêu dùng không mặn mà.

Liên quan đến thị trường bánh trung, ông Nguyễn Minh Toại - giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, nhân viên của Sở đã phối hợp với đoàn kiểm tra lien nghành của TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu hầu, hết các cơ sở sản xuất này đều cho biết năm nay số lượng bánh đưa ra thị trường giảm khoảng 50% so với năm rồi. Các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở địa phương cũng giảm khoảng 30%.

“Nhìn chung năm nay các cửa hàng bán bánh trung thu ế ẩm, không khí mua bán của người dân không tấp nập như những năm trước, không biết đến thời gian gần ngày Trung thu sức mua có tăng lên không. Cũng có thể, người dân vài năm trở lại đây, họ ít ăn bánh trung thu vì “sợ ngọt”, sợ bị bệnh tiểu đường nên sức mua hạn chế”, ông Toại nói.

Phạm Tâm

 

 

 

Tag : Tết Trung thu , thị trường , thị trường bánh trung thu , Thành phố Cần Thơ , ế ẩm , giá cả , bán bánh trung thu , TP Cần Thơ , bánh thu , ít người mua