Dịp cuối năm, trứng không liệt vào hàng tăng giá mạnh như một số mặt hàng Tết thiết yếu, tuy nhiên, hiện giá trứng tại tất các chợ trên địa bàn Hà Nội đều tăng khoảng 30% - 40% so với thời điểm trước đó.

Hiện giá trứng được bán tại các chợ khảo sát như Linh Lang, Cống Vị, chợ Dịch Vọng, Thành Công cụ thể ở mức: trứng vịt giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chục, trứng gà đỏ 26.000 – 28.000 đồng/chục, trứng gà trắng 35.000 – 40.000 đồng/chục.

Lý giải giá trứng đột ngột tăng mạnh trong mấy ngày trở lại đây, các tiểu thương là do nhu cầu sử dụng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm.

Nguồn cung giảm khiến giá trứng tăng cao.

Hiện giá trứng xuất tại trang trại khá cao so với thời điểm trước, người chăn nuôi có lãi, anh Mạc Trung Quân (Chúc Sơn – Chương Mỹ - Hà Nội) chủ trang trại chăn nuôi và cung cấp con giống gia cầm cho biết: “Hiện giá trứng gia cầm tại trang trại chúng tôi chia làm 3 loại, loại thấp nhất giá giao động từ 20.000 – 20.500 đồng/chục, loại hai giá 23.000 đồng/chục, giá trứng cao hay thấp tùy thuộc vào lỉ lệ đẻ của gia cầm, so với thời điểm trước giá tăng khá mạnh”.

Chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc nói: Hiện trứng gà trắng (Ai Cập) bán buôn tại chuồng có giá 30.000 - 32.000 đồng/chục, trứng này thường được chủ buôn giới thiệu với khách là trứng gà ta.

Anh Quân chia sẻ: “Thời điểm giá trứng đang cao như hiện nay, theo thống kê của trang trại người chăn nuôi được lợi khoảng 60% sản phẩm bán ra trên thị trường, trong thời điểm giá bình ổn thì khoảng 30%, những lúc nguồn cung lớn, thị trường bất ổn người chăn nuôi chỉ hòa vốn thậm chí thua lỗ”.

Giải thích cho việc giá trứng hiện bán trên thị trường khá cao, anh Quân bảy tỏ: Chúng tôi là người sản xuất nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì phải qua 3 "cầu", có khi còn nhiều hơn, tại trang trại chúng tôi sẽ xuất bán cho đại lý chính, sau đó họ phân phối về các đại lý cấp 2 từ đó người mua buôn lấy và đi bán lẻ lại cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc giá trứng tại chợ bị đội lên là không tránh khỏi.

Nguyên nhân giá trứng thời điểm này tại các chợ tăng mạnh được các chủ trang trại lý giải là do nguồn cung không đủ cầu, do thời tiết lạnh kéo dài ảnh hưởng đến tỉ lệ cho trứng của gia cầm …

Chị Nguyễn Thị Nhâm (Thường Tín – Hà Nội) chuyên cung cấp trứng cho các hộ kinh doanh tại chợ cho hay: “Giáp Tết trứng gia cầm được chủ buôn tích trữ và đóng thùng gửi theo xe lên các vùng Sơn La, Điện Biên để bán trong thời gian Tết. Các thương lái sẽ tập trung lấy trứng đến tầm 25 tháng chạp là dừng và sau đó khoảng 8/1 mới tiếp tục nhập. Đây cũng là lý do khiến giá trứng bị đẩy lên”.

Còn chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc cho biết: Trời lạnh lâu ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ đẻ của gia cầm, lượng trứng giảm rõ rệt, một chuồng gà 500 con mà có ngày gia đình tôi chỉ thu được khoảng 80 quả trứng, giảm đến 2/3 số đàn cho trứng, như vậy thiếu trầm trọng để cung ứng ra thị trường.

"Thời gian trước lượng cung lớn dẫn đến dư thừa trứng gia cầm, nhiều chủ trang trại chăn nuôi từ 2 vạn – 5 vạn con, thua lỗ, không đủ khả năng để duy trì đàn, nguồn vốn vay tái sản xuất gặp khó khăn, chủ trại dừng nuôi nên thời điểm này trứng gia cầm thiếu”, anh Mạc Trung Quân lý giải. Ước tính thời điểm hiện nay sản lượng gà cho trứng chỉ bằng 35% - 40%, giảm mạnh so với mọi năm.

“Nhu cầu con giống năm nay thấp hơn rất nhiều, trung bình mọi năm tôi cung ứng từ 2 vạn – 5 vạn con giống gia cầm một tháng nhưng năm nay thì mỗi tháng cao nhất cũng chỉ được khoảng 1 vạn, người nuôi ít đi, nên nói nguyên nhân tăng giá trứng gia cầm do nhu cầu tăng là không hoàn toàn đúng”, anh Quân bộc bạch.

Theo Phạm ThơmInfonet

Tag : Điện Biên , Chương Mỹ , hà nội , tết , trứng gà , nhu cầu , Vĩnh Phúc , Sơn La , Ai Cập , trứng gia cầm