Chúng tôi xin trích giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn này.

 

Ông đánh giá như thế nào về nền kinh tế toàn cầu trong năm 2007?

 

Viễn cảnh chủ yếu của nền kinh tế toàn cầu năm 2007 là tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm thứ 5 liên tiếp. Nền kinh tế khu vực EU và Nhật Bản hiện đã thoát khỏi tình trạng tăng trưởng ảm đạm, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang chậm lại.

 

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu, với chỉ số tăng trưởng ở mức hai con số. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng, Trung Quốc vẫn là một thị trường mới nổi và khả năng “tan chảy” của nó luôn luôn có thể xẩy ra.

 

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ được dự báo có thể phát triển nhanh hơn, mặc dù một số mặt có thể chậm hơn so với Trung Quốc.

 

Kinh tế khu vực Mỹ Latinh nhìn chung sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng do kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, đến chừng nào mà môi trường kinh doanh vẫn tiếp tục ổn định như hiện nay.

 

Brazil, nền kinh tế chiếm đến 40% tổng thu nhập của khu vực Mỹ Latin, sẽ làm thế nào để duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm tốn 3,5% trong một kỷ nguyên bùng nổ toàn cầu hóa như ngày nay?

 

Thật không may, câu trả lời là tầng lớp chính trị tại nước này vẫn chưa sẵn lòng đối mặt với các cuộc cải cách cần thiết như mở cửa thị trường lớn hơn; giảm ảnh hưởng của chính phủ đối với phát triển kinh tế; tự do hóa thị trường lao động… để nâng mức tăng trưởng cao hơn.

 

Châu Phi cũng là một tình huống tương tự, thậm chí có phần bi đát hơn. Các vấn đề chính trị ở nhiều quốc gia tại khu vực này khó giải quyết hơn và nguồn thu mới cũng thấp hơn thực tế nhiều.

 

Dù sao, viễn cảnh chung của nền kinh tế thế giới năm 2007 là lạc quan, mặc dù chúng ta vẫn phải đối mặt với một số rủi ro kinh tế lớn, thêm vào đó là những bất ổn về chính trị, trong đó bao gồm khả năng tiếp tục sụp đổ của giá nhà đất Mỹ, sự gia tăng mức lạm phát trên toàn cầu và sự tồn đọng các khoản nợ nước ngoài của Mỹ…

 

Riêng giá dầu có những ảnh hưởng như thế nào đến viễn cảnh chung của nền kinh tế trong năm tới?

 

Ông Kenneth S.Rogoff sinh năm 1953, là giáo sư kinh tế học trường Đại học Harvard. Ông từng là chuyên gia kinh tế trưởng và giám đốc nghiên cứu của IMF, thành viên của Hiệp hội nghiên cứu thuộc Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia, thành viên của Hội đồng quan hệ đối ngoại và tham gia công tác giảng dạy kinh tế học và chính sách công tại nhiều trường đại học lớn của Mỹ.

 

Ngoài ra, ông còn tham gia công tác cố vấn cho các tổ chức như Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, Viện Kinh tế quốc tế…

Giá dầu cao tất nhiên là nỗi vui mừng của các nước sản xuất dầu mỏ, mặc dù giá dầu vẫn đang tiếp tục trên đà giảm sút. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà xuất khẩu dầu mỏ như Venezuela, được cho là đang quản lý nền kinh tế một cách thiếu thận trọng, sẽ mất đi sự tự tin nếu giá dầu vẫn tiếp tục giảm.

 

Về xu hướng lâu dài, giá dầu có thể ổn định ở mức xung quanh 50 USD/thùng, nhưng một điều mà chúng tôi có thể dự đoán là thị trường dầu sẽ vẫn tiếp tục có những diễn biến bất ổn. Tôi đoán rằng trong 10 năm tới đây, ít nhất một lần chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu ở mức 20 USD/thùng.

 

Tuy nhiên, cũng có thể chúng ta sẽ không may phải đối mặt với một mức giá lên đến 120 USD/thùng. Ở mức giá đó, người tiêu dùng sẽ cảm nhận được tác động rõ nét tới cuộc sống của họ.

 

Nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao trong năm tới?

 

Đây là câu hỏi lớn. Một thực tế là giá nhà đất đã thực sự bắt đầu giảm sút và nếu cứ tiếp diễn như vậy khách hàng sẽ phải thắt chặt hơn và liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào tình trạng suy thoái hay không?

 

Dự đoán tốt nhất cho nền kinh tế Mỹ trong năm tới chỉ có thể là sự tăng trưởng chậm hơn so với năm ngoái chứ không phải là sự suy thoái.

 

Các yếu tố khác có ý nghĩa trong năm 2007 là gì?

 

Yếu tố khó dự đoán nhất đó là đồng USD. Trong vài ngày qua, việc đồng USD giảm sút đã làm gia tăng thêm mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ.

 

Thế nhưng trong năm 2007 hoặc trong thời gian tới, giá trị đồng USD sẽ được duy trì bởi lãi suất tại Mỹ tăng nhanh hơn so với lãi suất của các quốc gia khác. Tuy nhiên, trong năm tới, mức chênh lệch này có khả năng giảm đi nhiều.

 

Theo Quỳnh Ngọc

VnEconomy/CNN

Tag :