Đó là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tại cuộc hội thảo góp ý dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

Ông Phó Chủ nhiệm cũng cho rằng, việc sửa luật phải khắc phục được các điểm bất hợp lý, dễ áp dụng và minh bạch; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

 

Một vấn đề “nóng” được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm trong lần sửa đổi Luật này là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức bao nhiêu. Mức thuế suất được hầu hết các hiệp hội đề nghị là 20% thay vì 23% như dự thảo đưa ra.

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư tài chính nhận định, việc lấy đi 1/4 lợi nhuận của doanh nghiệp tương đương 25% thuế thu nhập hàng năm tưởng là quá nhỏ nhưng lại là quá nhiều. Đây thực chất là một hình thức “vắt sức” doanh nghiệp, dễ làm cho họ tìm cách trốn thuế.

 

Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nhấn mạnh, nguyên tắc sửa luật là phải khuyến khích doang nghiệp nói thật. Hiện nay chúng ta chưa làm được điều này. Với quan điểm Nhà nước phải thu đúng, thu đủ tiền thuế và khuyến khích người nộp thuế nói thật. Nếu chính sách thuế không khuyến khích họ nói thật là thất bại.

 

Ông Chủ tịch nói thẳng thắn rằng, trong bối cảnh sức mua èo uột như hiện nay, hàng tồn kho đầy ứ, doanh số bán lẻ ba tháng đầu năm sụt giảm, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là hết sức cấp bách, có tác dụng “hà hơi, tiếp sức” cho doanh nghiệp.

 

Bản thân Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội cũng thừa nhận chính sách thuế chưa khuyến khích doanh nghiệp nói thật. Thời gian qua, những trường hợp trốn thuế nếu bị phát hiện thì chỉ thu hồi là xong. Nếu chính sách công khai, minh bạch và xử lý nghiêm các đối tượng trốn thuế thì hoàn toàn có thể giảm thuế cho doanh nghiệp.

 

Theo ông Phó Chủ nhiệm, tuần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có ý kiến về mức thuế suất. Theo đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp mức thuế 20% kể từ ngày 1/7 năm nay, thay vì từ ngày 1/1/2014 như đề xuất trong dự án luật. Còn doanh nghiệp lớn áp dụng thuế suất 23% từ ngày 1/1/2014 đến 31/12/2015. Đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà ở xã hội sẽ áp dụng ngay thuế suất ưu đãi 10%, một số nhóm ngành khác sẽ được xem xét giảm thuế giá trị gia tăng.

 

Trong điều kiện khó khăn về nguồn thu ngân sách, nhất là khó khăn đình trệ của giới doanh nghiệp, mỗi một phần trăm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì ngân sách sẽ giảm thu hơn 6.000 tỷ đồng. Rõ ràng là phải tính toán, cân nhắc nhưng ý kiến của giới doanh nghiệp cho rằng, không nên tận thu, “vắt sức” doanh nghiệp mà phải khuyến khích họ nói thật.

 

Theo Đan Thanh

ANTĐ

Tag : Siêu thị , phó chủ nhiệm , hà nội , tài chính , Luật , đầu tư , doanh nghiệp , áp dụng , Dự thảo , sửa luật