Như vậy, chi tiêu của du khách Trung Quốc năm qua đã tăng tới 41% so với một năm trước đó và vượt xa 2 nước phía sau là Đức và Mỹ. Trong năm qua, người Đức và Mỹ chỉ chi gần 84 tỷ USD cho du lịch.

Du khách Trung Quốc thường đi xa và chi mạnh tay

Khách du lịch từ các nền kinh tế tăng trưởng nhanh với tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo như Nga hay Brazil cũng tăng mạnh chi tiêu. Trong khi đó tại châu Âu, khủng hoảng kinh tế đã khiến du khách Pháp và Italia thắt chặt hầu bao.

Các quốc gia khác trong Top 10 còn có Nhật Bản và Australia đều ghi nhận sự gia tăng về chi tiêu cho du lịch. Nhưng Nga là nước tăng trưởng mạnh gần sát Trung Quốc nhất với tốc độ tăng 32%. Hiện du khách Nga đã đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng du khách “bạo chi” nhất thế giới khi bỏ ra tới 43 tỷ USD trong năm ngoái, gần đuổi kịp Anh. Năm 2012, người dân “xứ sở sương mù” đã chi 52 tỷ USD khi đi du lịch.

Trong khi đó chi tiêu của người Italia giảm 1% xuống 26 tỷ USD, người Pháp giảm chi tới 6%, xuống 38 tỷ USD. Đây cũng là những nước duy nhất trong Top 10 có sự sụt giảm về chi tiêu.

“Sự tăng trưởng ấn tượng trong chi tiêu cho du lịch của Trung Quốc và Nga cho thấy sự gia nhập thị trường du lịch của tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo ở các quốc gia này”, Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) Taleb Rifai khẳng định.

Hiệp hội du lịch Đức (DRV) cho biết họ đã dự báo trước được việc người Trung Quốc sẽ vượt người Đức trong việc chi tiêu do nước này có dân số nhiều hơn cả Bắc Mỹ, Nga và châu Âu cộng lại. “Nhưng dù sao việc họ đã vượt qua chúng tôi cũng thật thú vị”, chủ tịch DRV Juergen Buechy khẳng định với hãng tin Reuters.

Ông Buechy cũng cho biết du khách Trung Quốc thường thực hiện các chuyến đi xa hơn người Đức, những người thường chỉ tới các địa điểm tại Địa Trung Hải. Điều đó có nghĩa là chi phí trung bình cho mỗi ngày đi nghỉ của người Trung Quốc cao hơn.

Trung Quốc hiện là thị trường du lịch tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhờ nguồn thu nhập khả dụng của người dân nước này tăng cũng như việc nới lỏng các quy định về du lịch nước ngoài. Trong năm 2012, người Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 83 triệu lượt đi nước ngoài, gấp hơn 8 lần con số chỉ 10 triệu của năm 2000.

Các quan chức ngành du lịch châu Âu nhận định, chủ các khách sạn, công ty du lịch, nhà hàng và thậm chí cả lái xe taxi tại nhiều nước sẽ cần phải bồi dưỡng kiến thức về các món ăn, văn hóa và ngôn ngữ nếu họ muốn lôi kéo khách Trung Quốc khỏi những địa điểm quen thuộc như Hong Kong, Đài Loan, hay Maldives.

Tuy nhiên, theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hong Kong, mặc dù trung bình mỗi người Trung Quốc khi đi du lịch chi tới hơn 1200 USD, vẫn không ít người để lại ấn tượng mình là du khách keo kiệt.

Đã từng có rất nhiều bài báo của truyền thông Trung Quốc những năm qua đưa tin về việc du khách Trung Quốc lấy hàng “núi” thực phẩm khi ăn buffet, lấy cắp chăn, tai nghe, dao, dĩa và thìa trên các chuyến bay. Họ còn bị các resort 5 sao tại Maldives từ chối cung cấp ấm đun nước nóng vì thường xuyên sử dụng các ấm này để nấu mỳ ăn liền trong phòng, gây hỏng ấm. Trong khi đó phòng của các du khách châu Âu không có hiện tượng này.

Li Li, một nghệ sỹ dương cầm tại Bắc Kinh, người đã từng có thời gian làm hướng dẫn viên du lịch khi còn học ở Pháp cho biết, điều khiến những người dân địa phương thực sự khó chịu chính là sự hoang phí của du khách Trung Quốc.

“Cơn ác mộng tồi tệ nhất của tôi là khi hàng đoàn du khách Trung Quốc tràn vào các cửa hàng đồ xa xỉ”, Li Li nói. “Đã hơn một lần các khách trong đoàn của tôi mang ra nhiều bó tiền loại 500 euro và mua những mặt hàng đắt nhất trong cửa hàng. Với những người địa phương, việc đó cho thấy du khách Trung Quốc không có gu thâm mỹ cũng như thiếu sự tôn trọng.

Du khách Mỹ, Nhật và Pháp đều có những cách cư xử không dễ chịu nhưng những người Trung Quốc nhiều khi còn khó chịu hơn thế, ví dụ như vỗ mông người phục vũ tại một nhà hàng hay bỏ lại hàng đống rác nơi công cộng”.

Thanh TùngTổng hợp

Tag : người Đức , Mỹ , Hong Kong , Nga , Top , Liên hợp quốc , Pháp , người Trung Quốc , Italia , Maldives