Nếu dựa trên vài trăm năm lịch sử ra đời và phát triển của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ thì con số 250 năm của thương hiệu Arnold & Son đánh dấu nhiều phát minh quan trọng, trong đó không thể không kể đến sự ra đời của cỗ máy siêu phức tạp-– Tourbillon. Câu chuyện về tình bạn của hai nghệ nhân huyền thoại John Arnold (tức ngài Arnold cha) và Abraham-Louis Breguet (cha đẻ hãng đồng hồ Breguet) đã đi vào lịch sử. Hai ông đã cùng bắt tay chế tạo ra cỗ Tourbillon đầu tiên của thế giới, cỗ máy giúp cân bằng trọng lực tác động lên các bộ phận của đồng hồ và nhờ đó đảm bảo tính chính xác tuyệt đối cho đồng hồ. Cho đến ngày nay Tourbillon vẫn được coi là biểu tượng của những chiếc đồng hồ siêu phức tạp, siêu đắt đỏ và tiếp tục được các hãng hậu duệ phát triển và cạnh tranh.

Năm 1799, khi ngài John Arnold qua đời động cơ Tourbillon mà ông chế tác cùng Breguet vẫn còn đang dang dở. Con trai ông được gửi sang Paris để người bạn thân của cha mình tiếp tục dìu dắt.

Khi động cơ Tourbillon hoàn thiện 2 năm sau đó, ngài Abraham-Louis Breguet đã khắc tên mình và người bạn – người đồng sáng chế John Arnold trên cỗ máy này. Cho đến ngày nay, cỗ Tourbillon đầu tiên của thế giới khắc tên 2 nhà đồng sáng lập Breguet và Arnold & Son vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Anh Quốc.

Danh tiếng của Arnold & Son được bảo chứng bằng sự lựa chọn số 1 của đức Vua George đệ III hay hoàng đế Napoleon Bonaparte. Các bộ sưu tập của Arnold & Son khai thác theo hai hướng rõ rệt: những cỗ máy cơ khí siêu phức tạp nằm trong dòng Instrumental hoặc những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo nằm trong dòng Royal.

Arnold & Son East India Company - một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của Arnold & Son với nghệ thuật tiểu họa trên mặt đồng hồ.

Tháng 10 tới đây, một trong những nghệ sĩ xuất sắc của Arnold & Son đương thời – ông André Martinez sẽ có chuyến công du tới Châu Á. Dừng chân tại Hà Nội, ông sẽ có một buổi gặp gỡ và chia sẻ nho nhỏ với cộng đồng đam mê nghệ thuật tại khách sạn Metropole. André Martinez theo học tại “École d’art et Joaillerie” (ngôi trường về nghệ thuật và trang sức) tại La Chaux-de-Fonds. Thành phố này cùng với Le Locle được coi là trái tim của ngành chế tạo đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ, nơi đây đã giúp André tìm thấy cơ hội thể hiện niềm đam mê của mình, chính là việc mang nghệ thuật hội họa cùng cơ khí đến gần với nhau.

André Martinez giới thiệu nghệ thuật vẽ tranh trên mặt đồng hồ tại World Watch Fair (Nhật Bản) với sự góp mặt của hơn 100 người đam mê đồng hồ và nghệ thuật.

Kĩ thuật của André Martinez vô cùng đặc biệt, cùng với việc sử dụng những công cụ được chế tạo riêng và tay nghề điêu luyện của mình. Các “bức tranh thu nhỏ” của ông đã vượt qua được những bài kiểm duyệt khắc nghiệt nhất, chống lại ảnh hưởng từ tia UV, các vết xước hay axit để đảm bảo giữ được màu sắc nguyên bản qua hàng thế kỉ (chứng nhận NIHS), cùng với đó là chứng chỉ thân thiện với môi trường (chứng chỉ REACH).

Những tác phẩm nghệ thuật trên mặt đồng hồ đòi hỏi kĩ thuật tay nghề cao cùng sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân Arnold & Son.

Gắn bó nhiều năm với nhiều sản phẩm độc đáo và ấn tượng cùng với Arnold & Son làm nên những điều kỳ diệu góp phần khẳng định thương hiệu của hãng đồng hồ danh gía 250 tuổi, André Martinez chia sẻ ông thực sự vinh hạnh và tự hào khi có được sự hợp tác bền chặt, cùng chia sẻ và thấu hiểu giữa hai bên, khi niềm đam mê và những sáng tạo của ông thực sự được trân trọng.

Bộ đôi đồng hồ “The Métiers d’Art Dragon Unique Pieces với mỗi phiên bản chỉ sản xuất một chiếc duy nhất. Bên trái là chiếc UTTE Dragon, trong khi chiếc còn lại mang tên HM Dragon. Sử dụng nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mặc đặc trưng của vùng Đông Á, bức tranh Rồng được tạo nên trên mặt ngọc trai, yêu cầu nhiều giờ làm việc thật tinh tế để tái hiện được những sắc thái, đường nét và độ bóng hoàn thiện bằng hàng trăm nét cọ nhỏ.

Với những thương hiệu đi đầu về sự sáng tạo, mỗi chiếc đồng hồ chính là một kiệt tác. Dấu ấn cá nhân không chỉ thể hiện cá tính, đẳng cấp mà còn là niềm đam mê với nghệ thuật qua góc nhìn rất riêng. Metiers d’Arts là một trong những dòng đồng hồ bespoke – thửa riêng mang đậm chất nghệ thuật tinh tế và cầu kì mà Arnold & Son chú tâm phát triển cũng như kế thừa lại di sản 250 năm tuổi. Tất cả những câu chuyện tinh tế và thú vị đó trong quá trình chế tác cùng những tuyệt phẩm của Arnold & Son sẽ được nghệ nhân André Martinez chia sẻ cùng với cộng đồng đam mê nghệ thuật đồng hồ qua sự kiện nghệ thuật do Frost of London Việt Nam tổ chức tại khách sạn Metropole Hà Nội.

Tag : tác phẩm nghệ thuật , đồng hồ cao cấp , mặt đồng hồ , nghệ nhân André Martinez , thương hiệu Arnold & Son , chế tạo đồng hồ