Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) vừa công bố Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013, trong đó hé lộ những chi tiết mới xung quanh việc dùng cổ phần để cấn trừ nợ của cha con nhà sáng lập Đặng Văn Thành.
Theo đó, trong số 36 nghị quyết được ban hành trong nửa đầu năm, đáng chú ý, tại ngày 24/5/2013, ngân hàng đã có văn bản số 28/2013/NQ-HĐQT về việc thông qua việc chấm dứt thực hiện thoả thuận thu xếp chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh cho ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Tấn Anh. Nguyên nhân, theo đại diện của Sacombank, là do hai bên không thống nhất được điều kiện thực hiện giao dịch.
Ông Võ Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai.
Trước đó, dự thảo về thoả thuận thu xếp chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu STB của cha con ông Đặng Văn Thành đã được Sacombank đưa ra bàn bạc vào ngày 13/3. 
Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (24/7/2013), ông Võ Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) nói: "Ban đầu tôi cũng đã có dự định muốn mua vào số cổ phần này. Tuy nhiên vì một vài lý do nên tôi không thực hiện thoả thuận nhận chuyển nhượng này nữa".
Theo đại diện của Sacombank khi trao đổi với PV, hiện hầu hết số cổ phần của các ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh đã được chuyển nhượng cho hai nhà đầu tư tổ chức, nhưng vì khối lượng giao dịch không vượt quá tỷ lệ 5% nên không phải công bố thông tin.
Gia đình ông Trầm Bê sở hữu nhiều cổ phần nhất tại Sacombank
Ngoài ra, báo cáo quản trị cũng cho thấy cơ cấu sở hữu của các thành viên trong hội đồng quản trị ngân hàng và những người có liên quan. 
Ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank và các thành viên trong gia đình không hề nắm giữ cổ phần nào tại STB. Liên quan đến ông Phú chỉ có 1 tổ chức là CTCP Đầu tư tài chính Sài Gòn – Á Châu sở hữu 28,4 triệu cổ phiếu tại ngân hàng tương ứng chiếm tỉ lệ 2,35%.
Ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch thường trực nắm vỏn vẹn 131,1 nghìn cổ phần tương ứng 0,01% vốn. Tuy nhiên, người thân của ông Bê lại nắm giữ khá nhiều. 
Cụ thể, các con của ông Bê bao gồm ông Trầm Trọng Ngân sở hữu 54,72 triệu cổ phần, tương ứng 4,52%; bà Trầm Thuyết Kiều sở hữu gần 3,6 triệu cổ phần, tương ứng 0,3% và ông Trầm Khải Hoà nắm trên 23,7 triệu cổ phần, tương ứng 1,96%.
Tổng cộng, gia đình ông Trầm Bê đang có trong tay gần 82,2 triệu cổ phần STB, chiếm tỉ lệ 6,79% vốn điều lệ Sacombank.
Ông Phan Huy Khang, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc chỉ sở hữu 1,32% vốn STB với số cổ phần nắm giữ 15,9 triệu đơn vị.
Bà Dương Hoàng Quỳnh Như, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc nắm gần 7 triệu cổ phần, tỉ lệ sở hữu 0,57%.
Các thành viên khác: ông Nguyễn Gia Định (Phó Chủ tịch HĐQT) và ông Kiều Hữu Dũng (Phó Chủ tịch) cùng người thân trong gia đình không hề sở hữu cổ phần nào ở STB.
 Mai Chi
Tag : Hoàng Anh Gia Lai , Sacombank , Kiều Hữu Dũng , mai chi , báo cáo , đầu tư , Trầm Bê , Đặng Hồng Anh , đặng văn thành , Sài Gòn Thương Tín