- Thị trường kinh doanh thép đang rất nóng với thông tin hai tập đoàn đa quốc gia là Nippon Steel & Sumimoto của Nhật và BlueScope Steel của Úc vừa công bố thành lập công ty liên doanh NS Bluescope tại Việt Nam. Là doanh nghiệp lớn trong ngành, ông nhìn nhận thế nào về đối thủ mới này?

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Tôn Hoa Sen, Mã CK: HSG). Ảnh: Hoàng Hà

- Trước tiên phải xác định, các doanh nghiệp đang kinh doanh trong một môi trường toàn cầu, có rất nhiều những đối thủ khác nhau. Đây là cuộc chơi dành cho những người am hiểu và biết rõ lợi thế của mình nhất. Vì thế, mọi doanh nghiệp đều có cơ hội để thành công và vượt qua những đối thủ mạnh nhất.

Đối với việc những tập đoàn nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam, tôi nghĩ đó không phải là vấn đề. Họ có thế mạnh về vốn và có thể là những tập đoàn hàng đầu thế giới, chúng tôi tôn trọng họ. Nhưng Hoa Sen cũng vậy, chúng tôi đã tham gia cuộc chơi này nhiều năm, chúng tôi là doanh nghiệp Việt Nam, được cộng đồng yêu thương và tin tưởng. Chúng tôi cũng hiểu rõ thị trường và tâm lý của người Việt Nam, nên tôi nghĩ sẽ tiếp tục sáng tạo theo cách của mình.

- Công ty liên doanh giữa 2 tập đoàn Úc và Nhật sử dụng tôn mạ màu làm sản phẩm chủ đạo, đây cũng là mặt hàng chiếm thị phần lớn nhất của Hoa Sen. Ông có gì để cạnh tranh với họ?

- BlueScope Steel đã đầu tư ở Việt Nam nhiều năm nay. Sản phẩm chủ đạo của họ vẫn là thép mạ màu. Nhưng theo các con số khảo sát và thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, thị phần của họ vẫn chỉ cố định ở khoảng 5%, không có sự tăng trưởng. Vì thế, tôi nghĩ việc liên doanh giữa họ và tập đoàn của Nhật cũng không ảnh hưởng nhiều tới Hoa Sen. Bởi việc liên doanh này có thể tạo ra nguồn vốn mạnh hơn, nhưng bản chất kể cả không liên doanh vốn của họ đã rất mạnh rồi.

Còn nói về chất lượng sản phẩm, tôi nghĩ không có nhiều sự khác biệt giữa hai bên. Nhưng quan trọng, như tôi đã nói, đó là sự hiểu biết thị trường, con người và văn hóa Việt Nam. Tôi không bình luận về các doanh nghiệp khác, nhưng với chúng tôi, cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, cùng dịch vụ và hệ thống phân phối tốt luôn là mục tiêu luôn phải hoàn thành.

- Từ cuối năm ngoái, hàng loạt những vụ việc cảnh báo điều tra chống bán phá giá sản phẩm tôn mạ kim loại và sơn phủ màu của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường Malaysia, Thái Lan, Indonesia... Những điều này đã ảnh hưởng tới Hoa Sen như thế nào?

- Không ai mong muốn và cũng không thể ngăn chặn những vụ kiện tụng như vậy trong môi trường kinh doanh quốc tế. Bởi quyền đi kiện là quyền riêng. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng mới là kết quả cần lưu ý. Và hiện vẫn chưa có phán quyết từ bất kỳ bên nào, nên chưa có tác động nào cả.

Hoa Sen hiện đã thuê luật sư nước ngoài để bác bỏ cáo buộc bán phá giá. Chúng tôi cũng gửi thư lên yêu cầu Chính phủ hỗ trợ, đồng thời cũng đã có văn bản gửi WTO. Vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã có công hàm chính thức gửi sang phía Indonesia, bác bỏ mọi cáo buộc bán phá giá của thép Việt tại thị trường này. Phía bạn vẫn chưa có câu trả lời, nhưng chúng tôi luôn chờ đợi những sự công bằng.

- Thời gian qua, Hoa Sen công bố đầu tư xây dựng rất nhiều nhà máy trong và ngoài nước. Thêm vào đó, công ty cũng vừa ký hợp đồng vay được khoản vốn 2.500 tỷ đồng từ phía ngân hàng. Ngoài những ý kiến tích cực, nhiều người cho rằng, Hoa Sen đang phát triển quá nóng, dẫn đến tình trạng thiếu vốn lưu động, ông đánh giá thế nào về quan điểm này?

- Đó là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Chúng tôi vừa ký kết hợp tác chiến lược với Vietinbank, với hạn mức tín dụng ngắn và dài hạn hơn 2.500 tỷ đồng, lãi suất rất cạnh tranh và điều kiện vay tốt nhất. Nguồn vốn vay này dùng để tài trợ cho những dự án phát triển bao gồm vốn đầu tư vào máy móc thiết bị dài hạn và vốn lưu động dành cho sự tăng trưởng doanh thu trong những năm sắp tới, chứ không phải của những dự án cũ.

Chúng tôi hiện nay đang rất thừa vốn. Tổng dư nợ chúng tôi khoảng 3.000 tỷ đồng nhưng tổng hạn mức tín dụng đã hơn 5.600 tỷ đồng rồi. Lãi sau thuế của Hoa Sen hiện đạt trên 513 tỷ đồng, vượt hơn 28% kế hoạch cả năm. Kết quả kinh doanh này được thể hiện qua báo cáo tài chính và phản ánh vào giá cổ phiếu HSG đã tăng  từ đầu năm. Thêm nữa, thương hiệu của Hoa Sen đã được nhiều người biết đến, nên sự mở rộng là điều bình thường, không có gì là "nóng".

Do giá cổ phiếu HSG tăng mạnh từ đầu năm, lần đầu tiên, ông Lê Phước Vũ vào danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà

- Vừa qua, Hoa Sen cũng được nhiều người biết đến với việc đưa Nick Vujicic đến Việt Nam. Trùng hợp là cùng thời điểm này, tài sản của ông trong tuần này cũng tăng thêm khoảng 180 tỷ đồng nhờ giá cổ phiếu HSG tăng mạnh. Ông bình luận thế nào về việc này?

- Giá cổ phiếu của Hoa Sen không phải tăng từ sự kiện Nick đến Việt Nam mà như tôi đã nói, nó đã lên từ trước đó rất lâu. Vài tháng trước, tôi đã biết giá cổ phiếu của chúng tôi sẽ tăng, và tương lai còn lên tiếp. Hơn nữa, tôi muốn nói rõ rằng, mời người nổi tiếng đến không phải mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi muốn mời những người mang lại giá trị tốt cho cộng đồng. Ví dụ như Nick sẽ mang lại cảm hứng sống cho mọi người, đặc biệt là người khuyết tật. Anh ấy cũng truyền cảm hứng cho sinh viên, từ đó lớp trẻ sẽ có định hướng về thái độ sống tích cực. Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là mang đến những giá trị tinh thần và giá trị sống qua những sự kiện như vậy.

Còn đánh giá về tài sản của tôi tăng từ sự kiện này, tôi không quan tâm lắm, vì tôi có ý định bán cổ phiếu của mình đâu. Tôi quan tâm đến những việc khác hơn. Đó là sự cạnh tranh, khả năng phát triển của doanh nghiệp, khả năng đối phó với những thách thức, những thay đổi, khả năng thích nghi với những sự cạnh tranh ngày khốc liệt hơn.

Hàn Phi