Ngày 4/10, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2018 Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đã thông tin tới báo chí nhiều hoạt động quan trọng ngành đang tập trung triển khai.

Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vào cuối tháng 11 Bộ sẽ tổ chức ngày hội khởi nghiệp (Techfest 2018). Trước khi diễn ra sự kiện, các startup sẽ tham gia hành trình chyến xe khởi nghiệp xuyên Việt. Trong một tuần các startup xuất phát từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và dừng chân ở Đà Nẵng. Đây là dịp kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp khởi nghiệp để kết nối đầu tư, tiến tới hoàn thiện sản phẩm ra thị trường.

Trong suốt hành trình, các startup trên cả nước sẽ có dịp chia sẻ với các nhà đầu tư, tập đoàn lớn về ý tưởng công nghệ. Hành trình có thể dừng lại khi đi qua các cơ sở có đầu tư công nghệ và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu. Trong hành trình này cũng diễn ra hoạt động trao đổi, tìm kiếm startup xuất sắc để nhà đầu tư rót vốn.

Theo Thứ trưởng Duy, đây là một trong những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được Bộ chú trọng thực hiện.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy điều hành phiên họp báo. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Duy cho biết, triển khai chủ trương của Chính phủ để Việt Nam tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng xây dựng các chính sách để doanh nghiệp thuận lợi trong tiếp cận và phát triển công nghệ mới.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm việc với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xây dựng các chính sách ưu đãi cho từng nhóm doanh nghiệp khác nhau.

Với nhóm doanh nghiệp đầu tàu có vai trò dẫn dắt công nghệ (FPT, Viettel...) có đủ nguồn lực tài chính, Nhà nước chỉ hỗ trợ bằng các cơ chế, chính sách để doanh nghiệp thuận lợi trong triển khai hoạt động phát triển công nghệ, giải quyết bài toán lớn của đất nước.

Nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hỗ trợ hướng đến nâng cao năng lực để doanh nghiệp có thể chuyển giao công nghệ mới, phát triển đa dạng sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nhận ưu đãi lãi suất khi vay vốn...

"Với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự kiến sẽ có hỗ trợ theo mô hình 3 bên, nhà nước, doanh nghiệp, viện trường. Các hỗ trợ tập trung hoàn thiện nghiên cứu, phát triển sản phẩm theo đơn đặt hàng để startup có sản phẩm công nghệ vươn ra thế giới", Thứ trưởng Duy nói.

Một số chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ mới ban hành:

- Quyết định số 30/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục xin miễn thuế và thống nhất trong hoạt động xác nhận của các Bộ và địa phương đối với hàng hóa nhập khẩu sử dụng trực tiếp cho phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ; ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ. Quyết định ban hành ngày 31/7.

- Quyết định số 996/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Quyết định ban hành ngày 10/8.

- Quyết định số 1285/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.  Đề án nhằm cung cấp nền tảng tri thức khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế đầy đủ, chính xác, kịp thời và bảo đảm ngưỡng an toàn thông tin đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Quyết định ban hành ngày 1/10.