Các nhà khảo cổ học Australia hôm qua công bố phát hiện bộ răng hóa thạch cực hiếm của loài cá mập khổng lồ thời tiền sử tại một "điểm nóng" hóa thạch ở ven biển phía đông Australia, AFP đưa tin.

Những chiếc răng dài 7 cm được xác định thuộc về loài cá mập răng cưa khổng lồ (Carcharocles angustidens) sinh sống tại vùng biển Australia cách đây khoảng 25 triệu năm trước. Chúng dài khoảng 9 mét, lớn gấp đôi cá mập trắng lớn ngày nay, chuyên săn chim cánh cụt và cá voi nhỏ.

Hóa thạch được phát hiện bởi nhà khảo cổ học nghiệp dư Philip Mullaly trong lúc đi dạo trên con đường ven biển Great Ocean Road, cách thành phố Melbourne, Australia khoảng 100 km. "Tôi đang đi bộ dọc bờ biển để tìm kiếm hóa thạch thì phát hiện ánh sáng lấp lánh phát ra từ một tảng đá. Tôi rất vui mừng khi biết đó là 1/4 chiếc răng. Thật hoàn hảo! Tôi biết đó là một phát hiện quan trọng cần chia sẻ với mọi người".

Mullaly đã thông báo với viện bảo tàng Victoria ở thành phố Melbourne. Erich Fitzgerald, chuyên gia cổ sinh vật học động vật có xương sống tại bảo tàng sau đó đã dẫn một đoàn gồm các nhà cổ sinh vật học và tình nguyện viên đến khai quật địa điểm. Sau hai lần tìm kiếm, họ thu thập được hơn 40 chiếc răng cá mập. Phần lớn trong số đó thuộc về loài cá mập răng cưa khổng lồ Carcharocles angustidens. 

Trước đây, hầu hết hóa thạch răng cá mập trên thế giới đều được phát hiện đơn lẻ. Fitzgeral cho biết rất hiếm khi tìm được một bộ răng cá mập tại cùng một địa điểm bởi cá mập là loài thay răng liên tục. Răng của chúng rụng và mọc lại mỗi ngày. Bên cạnh đó, hàm răng được cấu thành từ sụn cũng rất khó hóa thạch.

Phát hiện bộ răng cá mập Carcharocles angustidens ở Australia có ý nghĩa rất quan trọng, mang tầm quốc tế bởi chỉ có ba bộ răng của loài này được tìm thấy trên toàn thế giới và đây là bộ đầu tiên được tìm thấy ở Australia.