Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan mới đây đã tuyên bố về khả năng xảy ra cuộc chạy đua trong lĩnh vực không gian mà Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ bị Mỹ bỏ lại phía sau.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói tại phiên điều trần ở Hạ viện Mỹ. Ảnh: AF.mil

Theo ông Patrick Shanahan, Mỹ sẽ chiến thắng bất kỳ cuộc chiến nào trong không gian.

Phát biểu tại một cuộc họp ở Hạ viện Mỹ, ông Shanahan cho rằng: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta có thể chiến thắng một cuộc xung đột trong không gian" chống lại Nga, Trung Quốc hoặc bất kỳ đối thủ nào khác.

Lầu Năm Góc đã dự kiến sử dụng ngân sách quân sự trị giá 718 tỷ USD và dùng một phần không nhỏ vào các ưu tiên cho chương trình không gian.

Khi được hỏi về tuyên bố đầy tham vọng trên của Lầu Năm Góc, ông  Bruce Gagnon, điều phối viên của Mạng lưới toàn cầu chống vũ khí và năng lượng hạt nhân trong vũ trụ cho rằng, tham vọng của Mỹ cuối cùng sẽ chỉ khiến con người trên Trái Đất bị diệt vong.

Ông Gagnon nhớ lại những lời của phi hành gia Mỹ Edgar Mitchell, người thứ sáu đi bộ trên Mặt Trăng đã từng cảnh báo về điều này.

"Cách đây nhiều năm, tôi đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida và Mitchell cũng tham gia. Anh ta nói nếu có một cuộc chiến trong không gian - đó sẽ là lần cuối cùng vì sẽ có rất nhiều rác vũ trụ được tạo ra bằng các mảnh vỡ tên lửa của loài người được phóng lên, bị nổ tung nếu thất bại. Cuối cùng, chúng ta sẽ không thể đưa tên lửa ra khỏi Trái Đất nữa vì nó sẽ không thể đi qua "bãi mìn" này" - ông Gagnon kể lại.

Nhà khoa học Mỹ cho rằng, những tuyên bố của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không mới vì Washington đã từng thẳng thắn bày tỏ kế hoạch kiểm soát và thống trị khôn gian kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan vào những năm 1980.

"Mỹ coi không gian là một lĩnh vực chiến đấu khác. Họ có một khẩu hiệu gọi là 'sự thống trị toàn phổ' và điều đó có nghĩa là quân đội Mỹ nên kiểm soát được các cuộc xung đột ở mọi cấp độ - trên mặt đất, trên đại dương, trên không và bây giờ trong không gian" - chuyên gia Mỹ nhận xét.

Thay vào đó, ông Gagnon ca ngợi Nga và Trung Quốc đã không nuôi tham vọng bá quyền như Mỹ và đã nỗ lực thực hiện Nghị quyết Phòng chống ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ (PAROS) của Liên Hiệp Quốc.

Ông Gagnon bày to hối tiếc về việc Mỹ và Israel đã tìm mọi cách ngăn chặn Nghị quyết PAROS.

"Nga và Trung Quốc đã nói: 'Hãy đóng cửa chuồng trước khi ngựa ra ngoài.' Nhưng Mỹ từ chối vì các tập đoàn vũ khí của họ cam kết kiếm được số tiền khổng lồ từ một cuộc chạy đua vũ trang mới trong không gian. " - nhà khoa học Mỹ phân tích.

Phi thuyền không người lái X-37B của Không quân Mỹ sau khi hạ cánh tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA năm 2017. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Chuyên gia quân sự từ tạp chí Arsenal Otechestva của Nga, ông Andreassey Leonkov lại nhận định, tuyên bố của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho thấy rõ sự dũng cảm của ông bởi cho đến nay, Mỹ chưa có một dự án không gian nào gần với thực tế.

Ông Leonkov cho hay, Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) đã điểm ra 3 hướng đi quan trọng trong việc phát triển công nghệ vũ trụ quân sự vào năm 2002: máy bay đánh chặn không gian sẽ loại bỏ tên lửa đạn đạo; nền tảng vũ trụ với tia laser mạnh rất có thể là năng lượng hạt nhân; bảo vệ lãnh thổ Mỹ và các hệ thống đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên Trái Đất bằng tên lửa không đối đất.

Nhưng Mỹ chưa thể đến gần với thực tế trong số 3 hướng đi nói trên.

Không những chưa chạy theo được chương trình không gian, Mỹ còn không thể cạnh tranh nổi với Nga và Trung Quốc.

"Nga gần đây đã phát triển một hệ thống laser quân sự thực sự và sở hữu các công nghệ để đưa nó lên quỹ đạo.

Liên Xô đã sản xuất một số hệ thống quân sự không gian và thậm chí đã thử nghiệm chúng. Một trong số đó là tên lửa R-36ORB, có thể ở trên quỹ đạo như một vệ tinh và bắn trúng mục tiêu trên mặt đất từ ​​trung tâm điều khiển. Hệ thống này đã làm nhiệm vụ chiến đấu cho đến năm 1993" - ông Leonkov cho biết.

Nhà phân tích Nga cũng cho hay: "Chúng ta cũng có các trạm chiến đấu không gian Almaz có thể điều khiển tàu vũ trụ và tên lửa đạn đạo. "

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, vì nước này đã có "hệ thống chống vệ tinh và chống tên lửa trên quỹ đạo", đồng thời tích cực phát triển chương trình không gian có người lái.

Thậm chí, RT còn dẫn lời Michael Malagger - cựu quan chức Lầu Năm Góc đánh giá, Mỹ tuyên bố thẳng thắn chỉ là để cố gắng bắt kịp nhóm Nga và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển hệ thống vũ khí trong không gian.

"Các công nghệ Mỹ trong nhiều khía cạnh vẫn cần phát được phá triển... Mỹ không có một hệ thống chống tên lửa có thể được phóng từ Trái Đất mà có khả năng tiêu diệt tên lửa hoặc vệ tinh trong quỹ đạo xa hơn 150 dặm" - ông Michael Malagger cho hay.

Quế Chi