Phóng to
TNS John Kerry và phu nhân giữa những người ủng hộ
TT - Tiếp nhận đề cử của Đảng Dân chủ để trở thành ứng viên tổng thống Mỹ của đảng này, hôm qua 30-7 tại Boston, thượng nghị sĩ John Kerry đã thách thức Tổng thống Bush bằng câu nói trên khi tìm cách thu phục hàng triệu cử tri còn lưỡng lự.

Tuyên bố trước đám đông cử tọa reo hò vang dội, ông nói : "Tôi, John Kerry, xin có mặt để nhận lãnh trách nhiệm".

Bài diễn văn được xem là "quan trọng nhất trong cuộc đời chính trị của John Kerry" đã được ông đọc bên cạnh 13 chiến hữu từng cùng ông chiến đấu cách đây 30 năm ở đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, một đoạn phim tư liệu 9,5 phút về cuộc đời của ông cũng đã được giới thiệu. John Kerry như muốn nhắn gửi đến cử tri Mỹ rằng thời gian của ông ở Việt Nam đang giúp ông trở thành một tổng chỉ huy thích hợp cho cuộc chiến giành ghế tổng thống.

John Kerry đã có một tuyên bố quan trọng, khi ông nhấn mạnh sẽ đưa nước Mỹ quay trở lại với cái mà ông gọi là "truyền thống lâu đời" của nước này: không bao giờ tự ý tham chiến ở bên ngoài nước Mỹ trừ trường hợp cần thiết. "Để làm kẻ mạnh thì cũng có cách đúng và cách sai" - ông nói. "Sức mạnh không chỉ là những lời lẽ lên gân".

Ông đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Bush xâm lược Iraq dựa trên những thông tin tình báo sai lầm, hứa hẹn sẽ lập tức cải tổ ngành tình báo.

Nhắc lại tình trạng mất việc làm, chi phí y tế, ô nhiễm và vô gia cư gia tăng dưới thời tổng thống Bush, ông tuyên bố: "Nước Mỹ có thể làm tốt hơn". Ông hứa sẽ mở rộng chăm sóc y tế, cải thiện giáo dục và "chiến đấu chống khủng bố một cách thông minh và hiệu quả hơn".

Các nguồn tin cho biết, để đối chọi lại "sự tỏa sáng" của John Kerry, Đảng Cộng hòa cũng đang toan tính nhiều biện pháp phản pháo. Sau một tuần nghỉ ngơi ở Texas, Tổng thống Bush dự kiến sẽ có một bài phát biểu thách thức lại John Kerry.

Tuy nhiên, bài phát biểu của John Kerry vẫn được xem là một thành công lớn. Reuters viết: "Rời vòng tay của những người ủng hộ cuồng nhiệt nhất, Kerry đang ở tư thế mạnh mẽ hơn bất kỳ kẻ thách thức tổng thống nào trong suốt một phần tư thế kỷ qua".