Phóng to
Tro bụi núi lửa Sinabung phun trào ảnh hưởng đến cuộc sống người dân - Ảnh: CNN
Người dân sơ tán khỏi khu vực núi lửa Sinabung phun trào - Ảnh: CNN
Một ngôi nhà người dân chìm trong tro bụi núi lửa - Ảnh: CNN

Phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói sáng ngày 1-2, núi lửa Sinabung đã tiếp tục phun những đám mây tro bụi cao đến khoảng 2km và kèm theo những dòng chảy dung nham xuống sườn núi phía Nam trong phạm vi tới 4,5km.

Báo Indonesia the Jakarta Post cho hay hiện 30.000 người tại 16 làng gần khu vực núi lửa đã được sơ tán kịp thời tới 42 trung tâm tạm trú.

Nguồn tin BBC cho biết đã có ít nhất 14 người chết do bị trúng tro bụi nóng của núi lửa rơi xuống làng Sukameriah gần đó, trong số đó chủ yếu là học sinh bất chấp nguy hiểm được cảnh báo từ trước đã tiếp cận xem cảnh tượng núi lửa Sinabung phun trào.

Trong khi đó, phát ngôn viên Văn phòng tìm kiếm cứu nạn Indonesia Moch. Hernanto nói với Tân Hoa Xã có 3 người khác bị thương đang được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Karo.

Báo cáo cho biết số người chết do núi lửa Sinabung phun trào còn có thể tăng lên và công tác nỗ lực cứu hộ đang bị cản trở vì trời tối và bụi tro núi lửa quá dày.

Theo BBC, núi lửa Sinabung đã hoạt động âm ỉ và phun trào các đám tro bụi vào không trung kể từ tháng 9-2013. Gần đây nhất, đầu tháng 1-2014, núi lửa Sinabung phun trào khiến hơn 20.000 dân ở các làng lân cận núi lửa phải sơ tán.

Theo Reuters, Indonesia nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương - khu vực có gần 130 núi lửa đang hoạt động. Trong số này, núi lửa Merapi gần thành phố đông dân Yogyakarta đã phun trào dữ dội vào cuối năm 2010 và giết chết ít nhất 350 người.