Cá là không chỉ riêng tôi mà có rất nhiều người trẻ khác thường xuyên quên đồ. Cuộc sống bận rộn hiện nay đôi khi làm chúng ta trở nên lơ đãng, lúc thì quên chìa khóa, khi thì quên cả ví luôn. Duy chỉ có một thứ là rất ít khi quên - chiếc điện thoại.

Đúng, điện thoại thì góp phần quá lớn trong cuộc sống này, từ thiết bị liên lạc cho tới giải trí và hỗ trợ công việc. Đối với tôi thì điện thoại là một vật bất ly thân, trên tay lúc nào cũng phải khư khư, không làm việc này thì làm việc khác. Tưởng chừng như nó đã đa năng lắm rồi thì tôi lại mới bị bất ngờ thêm một lần nữa bởi tính năng thanh toán điện tử thực sự quá hay ho của máy.

Tôi không nói đùa đâu. Những chiếc smartphone mới của Samsung hiện nay đã được tích hợp một tính năng gọi là Samsung Pay. Nó được tạo ra nhằm thay thế phương thức thanh toán bằng thẻ ATM, thậm chí là cả tiền mặt nhờ hàng loạt tính năng kết nối và bảo mật di động cao cấp nhất hiện nay.

Hầu hết các máy POS tại Việt Nam đều có thể dùng được với Samsung Pay.

Chỉ cần làm theo vài bước hướng dẫn nhập thông tin đơn giản, chiếc điện thoại Samsung đã có thể thay thế hàng tá thẻ ATM mà bạn hay phải “kè kè” bên mình. Lúc này, bạn thậm chí có thể bỏ cả ví và tiền ở nhà luôn cũng được.

Để thử nghiệm với Samsung Pay, tôi đã quyết định sẽ đi chợ mua đồ cho một ngày mà chỉ mang theo chiếc điện thoại. Địa điểm mua sắm tất nhiên là ở một siêu thị chứ không phải chợ truyền thống vì họ còn chẳng có máy POS mà.

Lượn một vòng siêu thị với giỏ đồ cũng có vẻ đầy đủ rồi, tôi tự tin bước tới quầy thanh toán. Nhân viên thu ngân khi thấy tôi đưa điện thoại ra thì khá rụt rè, có lẽ vì chưa biết cách hoạt động của Samsung Pay. Nhưng không sao, sau khi được tôi chỉ dẫn thì mọi thứ lại đâu vào đấy, hàng đã được đóng túi và hóa đơn vẫn được in đầy đủ như khi thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt. Đây là một điều quan trọng nếu như bạn muốn sử dụng Samsung Pay để mua hàng cho công ty hoặc cần hóa đơn để lưu lại.

Bạn vẫn nhận được hóa đơn đầy đủ khi thanh toán bằng Samsung Pay.

Bên cạnh sự tiện lợi và thoải mái mà Samsung Pay mang lại, tôi còn nhận ra rất nhiều lợi ích khác của công nghệ này. Đầu tiên là việc không phải lo bị rơi mất tiền, mấy ví hay bỏ quên chúng ở nhà nữa. Mọi hình thức thanh toán đều có thể được thực hiện qua điện thoại.

Việc Samsung Pay tích hợp cả hai công nghệ kết nối là MST truyền thống và NFC cho phép tôi thanh toán với hầu như tất cả các loại máy POS tại Việt Nam. Chỉ cần đặt lên cạnh máy POS, chạm vào màn hình là máy sẽ mô phỏng lại quá trình quẹt các loại thẻ ATM từ tính. Theo tôi biết thì tính năng này mới chỉ có trên các smartphone Samsung, trong khi Apple Pay hay Android Pay thì chỉ hỗ trợ NFC vốn không phổ biến tại Việt Nam.

Với những ai đang sử dụng các loại thẻ tín dụng/ghi nợ mà không cần nhật mật khẩu khi quẹt thì làm mất thẻ hẳn là một “ác mộng”. Tôi cũng là một trong số đó, vậy nên việc tích hợp luôn các thẻ này vào Samsung Pay chính là “vị cứu tinh”. Những phương thức bảo mật mà hãng tích hợp vào máy sẽ giúp tôi yên tâm hoàn toàn, kể cả mất điện thoại thì kẻ xấu cũng không thể “cuỗm” nốt số tiền trong thẻ được.

“Ác mộng” mất thẻ và bị kẻ xấu tiêu sạch tiền trong thẻ sẽ biến mất hoàn toàn!

Ngoài ra, một điểm cộng nữa là Samsung đang tung ra rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho người dùng Samsung Pay như tặng vé xem phim, giảm giá dịch vụ ăn chơi và hàng tá ưu đãi hay ho khác nữa.

Một trong nhiều lý do sợ mất thông tin thẻ của tôi đó là khi sử dụng ở các cửa hàng nhỏ. Một khi đưa thẻ cho người khác, ai mà biết chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta không để ý? Người lạ chỉ cần chụp lại thông tin mặt trước thẻ và nhớ 3 chữ số đằng sau là xong. Về vấn đề này, trong tuần qua tôi cũng được nghe Chuyên gia An toàn thông tin Lê Nguyên Khang đề cập tới trong buổi Tọa đàm.

Có người dùng báo thẻ của anh báo vừa thanh toán số tiền 100 USD ở Malaysia trong khi anh đang ở Việt Nam. Tuy nhiên số tiền không quá lớn nên anh cũng bỏ qua. Anh Khang nói rằng:

"Người Việt thường ngại thủ tục nên khi mất một số tiền nhỏ trong thẻ tín dụng (như trường hợp của anh Tuấn là 100 USD) thì sẽ bỏ qua, không khiếu nại với ngân hàng. Tuy nhiên, thử tính toán, với mỗi chiếc thẻ, hacker chỉ cần lấy 100 USD thì số tiền sẽ là bao nhiêu trên khoảng 1.000 chiếc thẻ?”

Với Samsung Pay thì khác, kể cả bạn có mất điện thoại, hacker cũng không thể nào lấy được thông tin tài khoản của bạn vì có quá nhiều lớp bảo mật chắc chắn.

Vậy nên, chẳng tội gì mà không dùng Samsung Pay đúng không nào?

A.D

Theo Trí Thức Trẻ