Không gian ẩm thực Bắc bộ, mở đầu được tái hiện theo chủ đề “Thương nhớ mười hai” (tên một tác phẩm của Vũ Bằng) nhằm tôn vinh sự tinh tế của ẩm thực vùng thủ đô. Trong khung cảnh được dàn dựng gợi nhớ những góc phố liêu xiêu của Hà Nội xưa, 60 đầu bếp đến từ Hà Nội trình diễn các món ăn mang phong vị gốc Bắc theo lối xưa. Thực khách có thể chọn cho mình những món ăn được chế biến theo vị gốc, tinh tế những tưởng khó có thể tìm được ở Hà Nội như bún thang, bánh cốm, chả quế... Tất cả trên nền của âm thanh chèo, xẩm và ca trù...

Tiếp đến là không gian ẩm thực Huế trong khu nhà rường - vườn man mác các điệu mái nhì, Nam ai, Nam bình... Trong số 60 món ăn của Huế, mọi người có thể xem trình diễn, vừa có thể thưởng thức các món đặc sản xứ Huế như bún bò, bánh khoái, bún dấm nuốc, cơm hến, nem lụi... Cùng với các loại bánh Huế như bánh đúc, bèo, nậm, lọc, ram ít cho đến các loại đặc sản đầm phá như tôm đất, cá ong, cá dìa, cá hanh.

Rất khó nhầm lẫn khi thoảng nghe những trích đoạn ca cổ, cải lương và đờn ca tài tử khi bước vào không gian ẩm thực miền Nam, với những mái nhà lá bên cây cầu khỉ, dưới những tán dừa... 66 món ăn đậm chất Nam bộ là sự tập hợp đặc sản của nhiều tỉnh trong vùng. Thực khách có thể tìm cho mình món cháo huyết và cơm tấm Sài Gòn, dĩa gỏi ba khía Bạc Liêu, bún nước lèo Sóc Trăng, bánh canh Bến Có - Trà Vinh, tép um nước dừa Bến Tre, thịt luộc mắm tôm chà Gò Công, chuột đồng Cao Lãnh...

Riêng món chay xứ Huế cũng được trình diễn và phục vụ tại không gian riêng ngay trước Trường Quốc Tử Giám. Âm nhạc Phật giáo pha lẫn với trình diễn và phục vụ ẩm thực chay của các đầu bếp đến từ những nhà chùa và gia đình Phật tử của Huế góp phần làm phong phú thêm cho cuộc hội ngộ ẩm thực trên đất cố đô.

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2011, với chủ đề Bếp Việt trong vườn Huế nhằm tôn vinh hai nghề chính là ẩm thực và cây cảnh. Lễ hội chính khai mạc vào tối 30-4, và bế mạc vào tối 3-5.

Phóng to
Ca Huế trở thành “yến nhạc” để phục vụ thực khách hàng đêm
Phóng to
Không gian ẩm thực Nam bộ thu hút rất đông du khách và công chúng Huế trong chiều 29-4
Phóng to
Bún ốc Tây Hồ - Hà Nội có mặt tại Huế
Phóng to
Quầy hàng phục vụ các loại bánh Huế
Phóng to
Một người khách “tây” thích thú với món cá cóc nướng đất sét của vùng Nam bộ
Phóng to
Không gian ẩm thực Huế
Phóng to
Thưởng thức những món ăn miền Bắc tại không gian ẩm thực Bắc bộ
Phóng to
Không gian ẩm thực Huế chủ yếu nép dưới những mái nhà rường