Ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Hawaii - Ảnh: NBC NEWS

Đài NBC News (Mỹ) dẫn quan điểm của ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp Hawaii (HI-EMA), một đơn vị thuộc Cơ quan phòng vệ của bang, cho rằng mặc dù có thể không xảy ra tình huống Triều Tiên tấn công lãnh thổ Mỹ bằng tên lửa, nhưng việc chuẩn bị cho Hawaii có một tâm thế sẵn sàng ứng phó là điều rất quan trọng.

Ông Miyagi cho biết Hawaii hiện nằm trong khu vực được Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ bảo vệ. Khu vực lãnh thổ này cũng được bảo đảm an ninh với hệ thống lá chắn chống tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên ông Miyagi cũng nói: "Hawaii rất có thể là một mục tiêu bị tấn công vì chúng tôi gần Triều Tiên hơn bất cứ phần lãnh thổ nào thuộc lục địa của Mỹ… Khi chúng tôi theo dõi tin tức và quan sát các lần thử nghiệm, cả những cuộc phóng tên lửa và những lần thử hạt nhân, vấn đề này nổi lên rất rõ ràng. Chúng ta không thể phớt lờ điều đó. Người dân Hawaii cần biết những gì Hawaii đang làm để chuẩn bị cho vấn đề này".

Trước nguy cơ an ninh từ Triều Tiên, bang Hawaii hiện đang triển khai các nỗ lực tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân của bang và cả các du khách về cách thức chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân.

Hawaii cũng là một trong những bang đầu tiên của Mỹ khởi động chiến dịch chuẩn bị ứng phó nguy cơ tấn công hạt nhân.

Kể từ ngày 1-12 tới đây, bang này sẽ khôi phục hoạt động của hệ thống chuông báo động "cảnh báo tấn công", một hệ thống báo động từng được lắp đặt sau khi quân Nhật ném bom xuống Trân Châu Cảng và đã không còn được kiểm tra định kỳ kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Bang này cũng đã tổ chức các cuộc họp mặt cộng đồng và phát đi thông báo trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình với người dân về việc chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Các nhà chức trách lưu ý điều quan trọng nhất với người dân là cần phải có một kế hoạch ứng phó. Theo đó, "câu thần chú" lúc này là "trú ẩn tại chỗ", tốt nhất là trong các kiến trúc kiên cố.

Người dân cũng được khuyên nên tích đủ nước và lương thực để có thể tồn tại trong 48 giờ và nguồn tiếp tế có thể kéo dài được tới 14 ngày.

Nếu Triều Tiên phóng tên lửa, giới chức Hawaii ước tính sẽ mất khoảng 20 phút để đến được vùng này. Theo đó sẽ mất khoảng 5 phút để cơ quan hữu trách Mỹ xác định được tên lửa đó sẽ bay tới đâu và theo đó còn từ 12-15 phút để cảnh báo công chúng.

Nhà chức trách Hawaii cũng yêu cầu mọi người người dân phải thường xuyên cập nhật diễn biến tại Triều Tiên, có thêm kiến thức về những tác động của hạt nhân, hiểu thêm những việc họ cần chuẩn bị để ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân.

Với tất cả những chuẩn bị đó, căn cứ vào nguy cơ một vụ tấn công hạt nhân hiện tại, giới chức Hawaii tin rằng có tới 80-90% người dân vẫn được đảm bảo an toàn nếu tình huống xấu nhất xảy ra.