Ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản du lịch Việt Nam thừa nhận, tổng vốn đầu tư đăng ký vào Phú Quốc lên tới gần 200.000 tỷ đồng, song trên thực tế, chỉ có một vài dự án lớn thật sự đi vào hoạt động. Chẳng hạn như khu Vinpearl Land và vườn thú Safari của Tập đoàn Vingroup, cáp treo ra Hòn Thơm của Tập đoàn Sungroup đang xây dựng... Còn lại, đa số dự án đầu tư đến Phú Quốc hiện khá manh mún, nhỏ lẻ.

Trong cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên cả nước diễn ra mới đây tại Phú Quốc, ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Công ty CP Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Sao Khuê khẳng định, những vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng ở Phú Quốc làm các doanh nghiệp nhỏ "chùn chân". Ông Vũ cho rằng, dự án của ông chỉ riêng việc mua đất, xin cấp phép đầu tư cũng mất 4 tháng và quá trình giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư chậm đã làm phát sinh chi phí đầu tư gấp gần 2 lần.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Ban quản lý Phát triển đảo Phú Quốc thừa nhận, cái khó khăn lớn nhất cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào Phú Quốc là thủ tục giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho nhà đầu tư triển khai dự án. Nguyên nhân thứ nhất là do chế độ bồi thường, thứ hai đối tượng bồi thường ở đây cũng khác.

“Chẳng hạn ở những nơi khác là đất ruộng từ ngàn đời để lại, nhưng còn ở Phú Quốc ngày xưa là đất rừng xen lẫn đất nông nghiệp cho nên xác định nguồn gốc đất để bồi thường là rất khó khăn. Nếu xác định sai thì mất tiền Nhà nước, và xác định đúng cho Nhà nước thì người dân lại khiếu kiện. Vì vậy, việc khiếu kiện kéo dài càng đẩy chi phí cho chủ đầu tư” – ông Tùng cho biết.

Ông Nguyễn Thống Nhất - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, trong năm nay, chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc sẽ thực hiện rà soát quyệt liệt các dự án trên hòn đảo, trong đó sẽ có biện pháp mạnh tay đối với chủ đầu tư chậm triển khai tiến độ theo cam kết.

“Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc xây dựng kế hoạch làm việc với các nhà đầu tư chậm triển khai thực hiện dự án để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đúng theo kế hoạch, cam kết đăng ký đầu tư. Nếu qua nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra, kiểm soát nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai thực hiện theo tiến độ, cam kết sẽ trình cấp thẩm quyền thu hồi chủ trương đầu tư dự án trên địa bàn Phú Quốc theo quy định của pháp luật”.

Để tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư, Chính quyền địa phương cũng đang rà soát lại công tác giải phóng mặt bằng cũng như các chính sách pháp luật liên quan đến đất đai, thủ tục cấp phép. Về phía DN, các nhà đầu tư kiến nghị chính quyền địa phương nên xem nhà đầu tư là đối tác, cùng hợp tác Công – Tư phát triển thay cho cơ chế Xin - Cho; Làm rõ và minh bạch các quy hoạch, chính sách và ưu đãi đầu tư để họ sẵn sàng đầu tư vào mảnh đất đầu tiềm năng này.

Một số nhà đầu tư vẫn chần chừ rót vốn vào Phú Quốc. Trao đổi với phóng viên trong lúc đợi chuyến bay tại sân bay quốc tế Phú Quốc vẫn còn khá vắng vẻ, một người mua đến từ TP.HCM cho biết ông đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu các dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại đây nhưng quyết định chưa tham gia thị trường vào thời điểm này khi lo ngại về các rủi ro.

Thứ nhất, thông tin về thị trường bất động sản Phú Quốc vẫn còn khá ít. Bao phủ phần lớn hòn đảo này vẫn là một thực trạng hoang sơ mất cân đối khi các nhà đầu tư chỉ tập trung nhiều vào các dự án nghỉ dưỡng mà chưa tập trung vào các dịch vụ khác như bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí.

Thứ hai, mặc dù các tuyến đường chính xuyên đảo đã được hình thành nhưng nhìn chung cơ sở hạ tầng trên đảo vẫn cần phải nâng cấp lên khá nhiều mới thực sự trở thành một đảo ngọc.

Thứ ba, do chi phí đầu tư cao nên giá phòng ở Phú Quốc đang đắt gần gấp đôi so với Đà Nẵng, Nha Trang chính vì vậy lượng khách đến khu này không nhiều.

cuối cùng nhiều nhà đầu tư đang lo thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình phát triển của Phú Quốc.