Phóng to

Ngân sách quốc phòng hiện trở thành đề tài đối đầu giữa Hạ viện (do Đảng Cộng hòa kiểm soát) và Thượng viện Mỹ (do Đảng Dân chủ kiểm soát) - Ảnh: USA Today

Với 299 phiếu thuận, 120 phiếu chống, Hạ viện Mỹ hôm 18-5 đã thông qua dự luật mang tên Đạo luật cấp phép quốc phòng năm nay ở mức lớn hơn đề nghị của ông Obama 4 tỉ USD.

Trong tổng số 6.425 tỉ USD, có ngân sách quốc phòng cơ bản là 554 tỉ USD bao gồm chi tiêu của Lầu Năm Góc cũng như các hoạt động quốc phòng hạt nhân của Bộ Năng lượng.

Hạ viện cho phép cấp 88,5 tỉ USD cho cuộc chiến Afghanistan và những hoạt động quân sự ở hải ngoại khác.

Dự luật này đi ngược lại nỗ lực cắt giảm chi tiêu của Lầu Năm Góc xuống 487 tỉ USD trong thập kỷ tới. Quốc hội Mỹ năm ngoái cũng yêu cầu cắt giảm để đối phó với thâm hụt hàng nghìn tỉ USD của chính phủ. Hạ viện Mỹ phần lớn do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Hạ nghị sĩ Buck McKeon - chủ tịch Ủy ban vũ trang, cho rằng đạo luật đặt trách nhiệm tài chính lên Lầu Năm Góc đồng thời cũng cung cấp cho họ các công cụ cần thiết nhằm đối phó với tình hình chiến sự hiện nay và trong tương lai.

Dự luật ngân sách này yêu cầu Chính phủ Mỹ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, trong đó có hành động quân sự nếu cần để ngăn cản Iran dùng vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ cùng các đồng minh.

Tuy nhiên, dự luật của Hạ viện có thể bị tổng thống phủ quyết. Trong khi đó, Thượng viện - nơi phần lớn là thành viên Đảng Dân chủ, vẫn chưa soạn thảo xong dự luật ngân sách quốc phòng của họ.