Đó là 2 thí sinh khiếm thị thi vào trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM). Để tạo điều kiện cho các em, trường ĐH KHXH &NV (ĐHQG TPHCM) cũng bố trí 1 phòng thi riêng và 2 giám thị.

 

Ông Bùi Nghĩa, giám thị coi thi môn Văn cho biết, đọc đề cho các em mất 30 phút. Bởi, phải đọc từ từ cho các em nghe và cảm nhận. Giám thị coi thi môn Địa cho hay, các em sẽ thiệt thòi hơn những thí sinh khác vì trong đề Địa, có 1 câu vẽ biểu đồ, khó mà đạt điểm tối đa..

 

Theo GS.TS Ngô Gia Lệ, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, trường sẽ mời giáo viên dạy chữ nổi ở trường Nguyễn Đình Chiểu dịch bài thi của các em sang chữ bình thường. Những bài thi này sẽ được rọc phách và chấm như những bài thi khác. Tuy nhiên, điểm vào trường của các em sẽ được ưu tiên hơn. Có năm, thí sinh đạt điểm trung bình hoặc trên trung bình một chút là đậu. Qua 4 năm tiếp nhận thí sinh khiếm thị dự thi (năm nhiều nhất là 4 người) đã có em ra trường, đi làm tại trường Nguyễn Đình Chiểu…

 

Nguyễn Thái Phong Nghĩa là một trong 2 thí sinh đặc biệt này. Môn nào, Nghĩa cũng phải viết đến 8-9 tờ giấy mới hòm hòm. Theo Nghĩa, đề thi môn Văn khá phong phú, tạo cho thí sinh có tư duy tổng hợp, nhưng quá dài.

 

Hai câu đầu, Nghĩa còn làm cẩn thận, đầy đủ. Câu 3, vì sợ không kịp thời gian, nên làm hơi ẩu. Riêng phần vẽ biểu đồ của môn Địa lý thì..."sức tới đâu, làm tới đó thôi. Tụi em khó mà vẽ được một biểu đồ đẹp. Trong trường khiếm thị, tụi em được sử dụng một loại giấy có tên là giấy sáp, giấy mỡ để vẽ những hình vẽ đơn thuần như tròn, vuông... Còn để sử dụng vẽ biểu đồ thì chịu. Chỉ biết cách sáng tạo và...cố gắng".

 

Lúc chưa đi thi, Nghĩa khá lo lắng, sợ đề ra có phần miêu tả con người hay sự vật. "Khiếm thị như em thì không thể miêu cả hay cảm nhận và sắc đẹp được".

Từ năm 2004,  Bộ GD-ĐT đã có công văn 4801 gửi các trường về việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khiếm thị dự thi vào các trường ĐH-CĐ. Đến thời điểm này, ĐHQG TPHCM là đơn vị duy nhất khu vực phía Nam nhận thí sinh khiếm thị dự thi tuyển sinh.


 

Hoàn thành 3 môn thi, anh chàng khoe: "Làm bài cũng tàm tạm. Nhưng ngành Giáo dục năm ngoái lấy 15 điểm, năm nay chắc là phải cao hơn". Trong Nghĩa còn xuất hiện nỗi lo mới, nỗi lo của hiếm hoi thí sinh: đậu ĐH. "Đi học ĐH cũng gian nan đây!" 

Nghĩa "đúc kết" quá trình học 12 năm của mình trong 1 câu "Lúc nào cũng cần một người thân, người bạn bên cạnh". Bởi, khó khăn của những người như Nghĩa trước mắt là chuyện đi lại. Trước kia, cậu ở ngay trong trường. Nhưng 3 năm phổ thông phải ra nhà dì ruột ở để tiện việc đi học. Sáng, dượng chở đi, trưa đón xe ôm hoặc có bạn nào thương thì cho quá giang. Tối đi ôn thi, cũng phải có người đưa đón.

 

Vào trong lớp học, Nghĩa luôn xin thầy cô giáo cho ngồi cạnh một bạn nào học tương đối để... nhờ bạn đọc bài giùm.

 

"Các môn học tự nhiên, nhiều khi thầy cô chỉ giảng “lấy cái này cộng với cái này, lấy số này chia cho số này...” thì... em mù tịt. Phải trông chờ vào sự phiên dịch của bạn bên cạnh. Nếu bạn học đàng hoàng thì đọc lại cho mình đàng hoàng, gặp phải bạn... không tốt, cũng đành chịu", cậu giãi bày.

 

Các kỳ kiểm tra, kỳ thi trong lớp, bao giờ Nghĩa cũng là người rời phòng thi cuối cùng, bởi phải ở lại "dịch" bài của mình cho thầy cô. Môn nào cũng thế, sau khi làm bài bằng chữ nổi, Nghĩa phải đọc lại toàn bộ bài làm cho giáo viên hoặc đánh lại bằng máy vi tính rồi in ra.

 

Xong đợt thi này, Nghĩa lại "văn ôn võ luyện" cho kỳ thi CĐ. Sắp tới, cậu sẽ thi vào ngành Giáo dục đặc biệt của trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TW3. Những thí sinh như Nghĩa thường bị hạn chế trong việc chọn ngành nghề.

 

Cô Thái Ngọc Nga, mẹ của Nghĩa không giấu được niềm vui: "Thấy con mình học tới đây, tôi vui lắm và cũng không ngờ. Mấy hôm nay đích thân đưa cháu đi thi, bởi tôi muốn mình là người đầu tiên biết kết quả bài làm của con".

 

Theo Cam Lu, Đoan Trúc

 Vietnamnet

Tag :